GVL, GKL, GKLV là gì và sử dụng chúng ở đâu thì tốt hơn

Gần đây, công nghệ xây dựng và hoàn thiện “khô” ngày càng trở nên phổ biến. Điều này có thể hiểu được. Với ít thời gian hơn, kết quả là rất tốt. Bạn chỉ cần chọn các vật liệu phù hợp. Nếu bạn muốn làm phẳng tường, trần nhà, làm sàn hoặc ốp khung, nhưng không muốn sử dụng vật liệu có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, có chứa formaldehyde, bạn sẽ phải chọn từ vật liệu tấm được làm trên cơ sở thạch cao. Đó là sợi thạch cao (GVL) và vách thạch cao (GKL). Nhưng quyết định cái nào tốt hơn để sử dụng - GVL hay GKL - không dễ dàng như vậy. Cả hai vật liệu đều có ưu và nhược điểm của chúng. Và, hợp lý nhất, hãy sử dụng cả hai, nhưng ở những khu vực mà tài sản của họ sẽ có nhu cầu.

GVL và GKL: nó là gì trong xây dựng

Vách thạch cao và sợi thạch cao là những vật liệu xây dựng tương đối mới. Chúng đã xuất hiện cách đây vài thập kỷ, nhưng chúng đã tự tin thay thế các vật liệu truyền thống. Để hiểu rõ hơn về GVL hoặc GCR mà bạn sử dụng, bạn cần phải có một ý tưởng rõ ràng về loại vật liệu đó là gì, ưu nhược điểm của chúng là gì. Dựa trên những kiến ​​thức này, bản thân bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định tốt nhất. Bởi vì không thể nói rõ ràng cái nào tốt hơn - GVL hay GKL. Ở một nơi nào đó một vật liệu phù hợp hơn, một nơi nào đó tốt hơn nên sử dụng thứ hai. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu xem chúng là những loại vật liệu nào và có những loại tấm thạch cao và tấm sợi thạch cao nào.

Lựa chọn giữa GVL và GVK không phải là rất dễ dàng

Lựa chọn giữa GVL và GVK không phải là rất dễ dàng

GKL: nó là gì và có những loại nào

GKL là viết tắt của tên Tấm bìa cứng thạch cao. Vật liệu này bao gồm hai tấm bìa cứng, giữa chúng có một lớp thạch cao. Chúng được kết nối với nhau bằng cách sử dụng keo xây dựng. Nó thường được gọi là "vách thạch cao", hoặc viết tắt GKL được sử dụng, đôi khi bạn có thể nghe thấy "tấm thạch cao". Tên sau này được tìm thấy theo khu vực - nó phổ biến hơn ở St.Petersburg và khu vực xung quanh. Tại khu vực này, vách thạch cao được cung cấp bởi công ty Phần Lan Gyproc ("Giprok"), dần dần trở thành một cái tên quen thuộc trong gia đình.

GCR là gì và nó là những loại nào

GCR là gì và nó là những loại nào

GKL được sử dụng để san lấp mặt bằng "khô" của tường hoặc khung bao trong xây dựng nhà ở khung. Thích hợp để sử dụng trong nhà, quá dễ vỡ để sử dụng ngoài trời. Sử dụng vách thạch cao cho tường, vách ngăn, trần nhà.

Trong sản xuất tấm thạch cao, các tông dày và mịn được sử dụng. Nó đóng vai trò như một yếu tố củng cố và định hình. Lớp thạch cao tạo độ bền và giữ nguyên hình dạng. Trong hầu hết các trường hợp, tấm vách thạch cao có cạnh mỏng hơn dọc theo cạnh dài (thậm chí có những tấm có góc vuông). Điều này cho phép bạn cẩn thận đặt các khớp khi nối. Vì vậy đối với một số loại vật liệu hoàn thiện, không nhất thiết phải trát toàn bộ diện tích.

Các loại gờ thạch cao (vách thạch cao)

GKL có thể có các cạnh khác nhau. Bạn cần lựa chọn nó tùy thuộc vào khu vực sử dụng.

Tấm thạch cao được sản xuất cho các điều kiện hoạt động khác nhau; để dễ dàng nhận biết, các tông có màu sắc khác nhau (xám, xanh lá cây, hồng) được sử dụng:

 • Đối với các phòng có điều kiện hoạt động bình thường - tấm thạch cao tiêu chuẩn. Nó có màu xám.
 • Đối với những căn phòng có độ ẩm cao - tấm thạch cao chống ẩm. Nó có màu xanh lục.
 • Đối với các cơ sở / tòa nhà nguy hiểm cháy - chống cháy - GKLO. Có màu hồng.
 • Trong các phòng có nguy cơ cháy cao và độ ẩm cao, người ta sử dụng GKLVO - tấm thạch cao chống ẩm chống cháy.
 • Gần đây, vách thạch cao cách âm (GKLZ) đã trở nên phổ biến. Nó có một lõi thạch cao mật độ cao và được gia cố bằng sợi thủy tinh.Được thiết kế để tăng khả năng cách âm của kết cấu khung bao của tường, trần và vách ngăn. Lá có màu tím hoặc xanh.
GKLZ - tấm thạch cao cách âm màu xanh lam hoặc tím

GKLZ - tấm thạch cao cách âm. Tấm Knauf (GSP-DFH3IR) có các đặc tính sau: tăng mật độ, chống ẩm, chống va đập, tăng cường độ

Bây giờ bạn đã biết tấm thạch cao là gì, có những loại vách thạch cao nào và chúng được sử dụng ở đâu. Nó là một vật liệu phổ biến để trang trí nội thất. Nó không chứa các chất độc hại, mặc dù bụi thạch cao, có thể xuất hiện trong quá trình hoạt động, có thể gây ra một số nguy hiểm. Để quyết định cái nào tốt hơn GVL hay GVK, bây giờ chúng ta hãy nói về sợi thạch cao.

GVL - nó là gì, nó được làm bằng gì, có những loại nào

Tên gọi GVL cũng là tên viết tắt của tên kỹ thuật của vật liệu xây dựng dạng tấm: Tấm sợi thạch cao. Vật liệu này được làm từ hỗn hợp thạch cao với sợi xenlulo (loại giấy vụn có lông tơ). Khối lượng được trộn với nước, các tấm được hình thành từ nó dưới máy ép, được đưa đến độ ẩm bình thường (làm khô).

Các loại cạnh - trên tường sẽ tốt hơn nếu có vát mép, trên sàn - đồng đều

Các loại cạnh - trên tường sẽ tốt hơn nếu có vát mép, trên sàn - đồng đều

GVL cũng được sử dụng để làm phẳng khô tường và trần, khung bao, ván sàn. Không giống như tấm thạch cao, tấm thạch cao có khả năng không cháy "cơ bản", vì xenlulo được bao phủ bởi một lớp vật liệu không cháy - thạch cao. GVL được sản xuất với hai loại cạnh - phẳng và gấp. Mép đường may được loại bỏ mặt phẳng, chiều sâu vát khoảng 2 mm, chiều rộng khoảng 30 mm. Khi lắp đặt trên tường, điều này cho phép bạn tăng cường thêm đường nối (đặt lưới gia cố) và trát vữa.

Với sự trợ giúp của các chất phụ gia đặc biệt, tấm sợi thạch cao có được các đặc tính đặc biệt. Trên cơ sở này, có các loại sau:

 • Chuẩn - GVL. Để lắp đặt trong phòng có độ ẩm bình thường.
 • Chống ẩm - GVLV. Chúng được sử dụng trong các phòng có độ ẩm cao để làm phẳng sàn mà không cần láng nền.
 • Vật liệu chống ẩm tăng độ bền cho ván sàn. GVLV EP (Phần tử sàn GVL chống ẩm) được đánh dấu.

Bên ngoài, tấm chống ẩm không khác gì so với tiêu chuẩn. Nếu nhà sản xuất bình thường, tờ giấy có ghi nhãn, ngoài kích thước của tờ, loại được dán - GVL hoặc GVLV. Chúng cũng khác nhau về loại bề mặt: GVL được đánh bóng và không đánh bóng. Sanded ("Knauf") có giá cao hơn đáng kể, nhưng không yêu cầu trát bắt buộc toàn bộ bề mặt trước khi hoàn thiện công việc.

GVL và GKL: thuộc tính và so sánh

Cho đến nay, không có sự khác biệt cụ thể nào giữa GVL và GCR là đáng chú ý. Cả hai đều là vật liệu dạng tấm có thể được sử dụng để ốp tường và trần. Chỉ sợi thạch cao là thích hợp để lát sàn, còn vách thạch cao thì không. Điều này chỉ là khởi đầu. Chúng ta hãy hiểu thêm.

Bạn không phải chọn: GVL hoặc GKL, nhưng sử dụng chúng cùng nhau

Bạn không phải chọn: GVL hoặc GKL, nhưng sử dụng chúng cùng nhau

Mật độ, sức mạnh

Nếu chúng ta so sánh tấm sợi thạch cao và tấm thạch cao, thì sợi thạch cao có mật độ cao, và do đó, có cùng độ dày, cường độ và khối lượng lớn hơn. Sức mạnh tuyệt vời - nó có vẻ là tốt. Trong mọi trường hợp, GVL không dễ dàng vượt qua bằng một cú đánh. Thêm vào đó, bạn có thể treo kệ một cách an toàn trên khung tường được bọc bằng GVL.

Không phải mọi vít đều có thể vặn vào GVL mà không cần khoan sơ bộ

Không phải mọi vít đều có thể vặn vào GVL mà không cần khoan sơ bộ

Mặt khác, mật độ cao hơn đồng nghĩa với việc lắp đặt khó khăn hơn. Không phải mọi vít tự khai thác đều có thể vặn vào tấm sợi thạch cao mà không có lỗ khoan trước. Bạn có thể làm mà không cần khoan, nhưng chỉ khi bạn sử dụng vít tự khai thác và một tuốc nơ vít mạnh. Hơn nữa, nếu không có sự kết dính sơ bộ (khoan một lỗ có đường kính lớn hơn), sẽ không thể "dìm" nắp trong sợi thạch cao. Khi bọc tấm sợi thạch cao thành hai lớp mà không khoan lỗ sơ bộ, có thể con vít đã vặn vào tấm thứ hai "cố gắng" siết chặt tấm dưới.

Vách thạch cao có độ bền kém hơn, nó có thể bị xuyên thủng bằng một cú đấm. Nhưng vít tự khai thác thông thường dễ dàng "nhập" nó. Khi lắp đặt tấm thạch cao, điều quan trọng nhất là không được vặn chặt quá hoặc làm vỡ tấm bìa cứng bằng đầu vít.Nếu không, nó rơi vào lớp thạch cao, vỡ ra. Chúng tôi phải xoắn ở một nơi khác. Nếu bạn "vặn" nhiều lần liên tiếp, bạn sẽ phải thay đổi trang tính, vì đơn giản là nó sẽ không giữ được.

Tải trọng dài hạn cho phép trên các chốt được lắp đặt trong tấm thạch cao

Tải trọng dài hạn cho phép trên các chốt được lắp đặt trong tấm thạch cao

Và, nhân tiện, trên một bức tường được bao bọc bởi một tấm sợi thạch cao, một chốt đặc biệt được lắp đặt đúng cách (bướm hay còn gọi là hoa cúc) có thể chịu được trọng lượng 80 kg trong một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là công nghệ phải được tuân thủ.

GKL và trọng lượng GVL

Bây giờ những gì là xấu về mật độ cao. Điểm trừ đầu tiên đã được mô tả: đó là khó khăn hơn để cài đặt ốc vít. Thứ hai, mật độ cao có nghĩa là khối lượng lớn. Nghĩa là, để cài đặt GVL trong cùng điều kiện, cần phải có một khung mạnh hơn. Khi vận chuyển bạn sẽ phải tính đến trọng tải, việc vận chuyển những tấm tôn nặng sẽ khó khăn hơn. Khối lượng của một tấm GVL được tính bằng hàng chục kilôgam. Ví dụ, tấm sợi thạch cao Knauf (Knauf) có các thông số sau:

 • một tấm có kích thước 2500 * 1200 * 10 mm nặng khoảng 36 kg;
 • GVL 2500 * 1200 * 12,5 mm có khối lượng 42 kg;
 • phần tử sàn 1550 * 550 * 20 mm có khối lượng khoảng 18 kg.

Tấm thạch cao nhẹ hơn nhiều (xem bảng).

Trọng lượng vách thạch cao tùy theo kích thước, độ dày, chủng loại

Trọng lượng vách thạch cao tùy theo kích thước, độ dày, chủng loại

Nếu chúng ta nói về khối lượng của một mét vuông tấm sợi thạch cao, nó có thể được tính theo công thức:

 • Khối lượng của hình vuông GVL không được nhỏ hơn 1,08 * S,
 • nhưng nó không được lớn hơn 1,25 * S.

Trong đó S là chiều dày danh nghĩa của tấm tính bằng milimét. Vì vậy phạm vi giá trị rất dễ xác định. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vì một lý do nào đó không cho biết khối lượng của một tấm. Dữ liệu này chỉ có thể được tìm thấy từ Knauf. Theo thông tin của họ, chúng tôi nhận được một cái gì đó như thế này:

 • GVL dày 10 mm - 12 kg / m²;
 • GVL dày 12,5 mm - 14 kg / m²;
 • EP dày 20 mm - 21,5 kg / m².

So với khối lượng trung bình của tấm thạch cao, tấm thạch cao sợi nặng hơn 3,5-4 lần. Nâng dù chỉ một tấm thôi cũng đã là một vấn đề. Ngay cả khi bạn tìm ra cách để làm điều đó và không phá vỡ nó. Đương nhiên, chúng phải được cố định trên một cơ sở mạnh mẽ hơn.

Tính linh hoạt và dễ vỡ

Vách thạch cao, do thực tế là thạch cao nằm giữa hai lớp các tông nên linh hoạt hơn. Các tông thực hiện nhiệm vụ gia cố, chịu một phần đáng kể tải trọng lên chính nó. Đặc biệt là dưới tải trọng uốn. Ví dụ, một tấm thạch cao có thể được nâng lên từ một phía bằng cách nắm vào cạnh ngắn. Nó sẽ uốn cong, nhưng không nứt. Nếu bạn cố gắng thực hiện cùng một thao tác với tấm sợi thạch cao, nó sẽ bị nứt.

Có thể dễ dàng phân biệt chúng bên ngoài, nhưng quyết định loại nào tốt hơn thì không dễ dàng như vậy.

Có thể dễ dàng phân biệt chúng bên ngoài, nhưng quyết định loại nào tốt hơn thì không dễ dàng như vậy.

Một điểm cộng nữa của tấm thạch cao là có thể dùng để ốp các bề mặt cong. Có một số công nghệ mà nhờ đó bạn có thể tạo ra các mái vòm, cột, phù điêu uốn cong mượt mà trên tường và trần nhà. GVL không cung cấp một cơ hội như vậy. Nó chịu tải trọng uốn rất kém cả dọc và ngang tấm: sợi xenlulo rất ngắn và tấm ván đơn giản bị đứt. Vì vậy, nếu bạn cần hoàn thiện bề mặt cong, sự lựa chọn giữa GVL hoặc GKL chỉ đơn giản là có lợi cho cái sau.

Cách âm và dẫn nhiệt

Khi chọn một vật liệu để ốp, các chỉ số như dẫn nhiệt và cách âm rất quan trọng. Như bạn đã biết, chúng phụ thuộc vào mật độ, vì GOST cho phép một khoảng chênh lệch khá rộng trong mật độ của tấm sợi thạch cao, các đặc điểm này phải được xem xét đối với từng nhà sản xuất cụ thể. Để bạn có thể điều hướng ít nhất một cách đại khái, có dữ liệu sau:

 • Hệ số dẫn nhiệt của GVL có khối lượng riêng từ 1000 kg / m3 đến 1200 kg / m3 có độ dẫn nhiệt từ 0,22 W / m ° C đến 0,36 W / m ° C.
 • Hệ số dẫn nhiệt của tấm thạch cao xấp xỉ trong cùng một khoảng - từ 0,21 đến 0,34 W / (m × K).
Các đặc tính kỹ thuật chính của GVL

Các đặc tính kỹ thuật chính của GVL

Nếu chúng ta nói về cách âm, chúng ta quan sát thấy cùng một bức tranh: các đặc tính xấp xỉ bằng nhau. GVL chỉ cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn 2 dB so với GCR. Cũng cần nhớ rằng bạn có thể tìm thấy vách thạch cao âm nếu muốn. Nó có đặc điểm đặc biệt, nó được sử dụng để ốp cửa hàng, phòng hòa nhạc, phòng thu. Nếu chúng ta nói về xây dựng nhà ở tư nhân, nó nên được sử dụng trong phòng ngủ.

Cái gì êm hơn GKL hoặc GVL

Cái gì êm hơn GKL hoặc GVL

Nếu bạn nhìn vào các đặc điểm, không có sự khác biệt về cách âm giữa GKL và GVL. Nhưng thông số này có tính đến "độ dẫn truyền" của âm thanh. Thực sự không có sự khác biệt lớn ở đây. Đó là cảm giác như nó là. Và đáng kể. Căn phòng tấm thạch cao yên tĩnh hơn nhiều. Nó không quá bùng nổ. Âm thanh từ tấm bìa cứng mịn bị phản xạ, và trong bề mặt không đồng nhất của tấm sợi "dính". Vì vậy, nếu sự im lặng trong ngôi nhà là quan trọng đối với bạn, việc lựa chọn giữa tấm sợi thạch cao và tấm thạch cao, hãy chọn sợi thạch cao.

GVL hay GKL: cái nào tốt hơn?

Cả vật chất này và vật chất khác đều có người ngưỡng mộ và người chống đối. Bạn sẽ phải tự mình quyết định điều gì tốt hơn cho GVL hoặc GCR. Trong phần này, chúng tôi sẽ cố gắng so sánh chúng theo các thông số quan trọng nhất. Hãy xem qua các kích thước ngay sau đây. Vách thạch cao được sản xuất đa dạng hơn, cả về kích thước tấm và độ dày:

 • Độ dày tấm GKL: 6,5 mm, 8 mm, 10 mm, 12,5 mm, 14 mm, 16 mm, 18 mm, 24 mm. Ba cái cuối cùng là rất hiếm.
 • Chiều cao của tấm GKL có thể từ 2000 mm đến 4000 mm với bước 50 mm.
 • Chiều rộng GKL - 600 mm hoặc 1200 mm.

Như bạn có thể thấy, nhiều loại hơn là rộng. Một điều nữa là thường có hai hoặc ba loại được bày bán. Nhưng, với một mong muốn mạnh mẽ, mọi thứ đều có thể được tìm thấy / đặt hàng. Mặc dù, việc mua những thứ có sẵn thường dễ dàng hơn (và rẻ hơn).

GVL tốt hơn cho sàn

GVL tốt hơn cho sàn

Quy mô của GVL kém may mắn hơn. Chúng tôi chỉ có hai lựa chọn cho tấm sợi thạch cao: 2500 * 1200 mm (tiêu chuẩn) và 1500 * 1000 mm (khổ nhỏ). Cả hai đều có độ dày 10mm và 12,5mm. Tất cả. Không có kích thước khác theo tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có GVL cho sàn. Kích thước của nó là 1200 * 600 mm, độ dày là 20 mm. Có thể vát mép hoặc không.

 GKLGVL
Chi phí cho mỗi hình vuôngtừ 70 rúp / mét vuôngtừ 180 rúp / sq. m.
Tải sốcvỡ vụnchịu đựng bình thường
Uốn tảichịu đựng bình thường, uốn congphá vỡ
Cắtdễ dàng cắt bằng dao văn phòng phẩmmột công cụ nghiêm túc với một đĩa đặc biệt là cần thiết
Cài đặt ốc vítvít đặc biệt có thể dễ dàng siết chặt khó vặn, bạn cần khoan lỗ trước hoặc sử dụng vít tự khai thác
Thay đổi kích thước khi tăng độ ẩm / nhiệt độ 1 mm trên mét0,3 mm trên mét
Khả năng chống cháycao - G1không cháy - NG
Gắn trên bề mặt congcó sẵnKhông

Kết quả, có thể nói là tốt hơn GVL hay tấm thạch cao chỉ đặc biệt về phạm vi và điều kiện hoạt động. Tóm lại, đây là cách bạn có thể chia nhỏ các ứng dụng:

 • GVL cho tường và trần sẽ tốt hơn nếu cần có khả năng chống cháy hoặc cần tăng độ cứng của kết cấu (trong các khung khung).
 • Tốt hơn là đặt GVL trên sàn, vì nó ít phản ứng với độ ẩm và không thay đổi tính chất của nó.
 • GKL là không thể thiếu nếu bạn cần các đường trơn hoặc cấu trúc nhiều tầng phức tạp. Trần tầng, vòm, cột, tường tròn và góc - đây chỉ là những bức tường thạch cao.
 • Nếu bạn cần đạt được khả năng cách âm tốt của tầng 2, tốt hơn hết bạn nên ốp trần bằng GVL.

Như bạn hiểu, không có cách nào để nói một cách dứt khoát rằng nó tốt hơn GVL hoặc GKL. Trong một số điều kiện, một vật liệu tốt hơn để thực hiện một nhiệm vụ, các đặc tính của vật liệu khác phù hợp hơn với một nhiệm vụ khác.

Bài tương tự
Nhận xét: 1
 1. Điên
  13/12/2020 lúc 16:58 - Đáp lại

  Do vách thạch cao xuất hiện tương đối gần đây, chỉ 10 năm trở lại đây, bạn đã nhầm! Vâng, nghiệp dư! Lịch sử phải được dạy, mọi thứ là của người đứng đầu Hoa Kỳ! Và Đức! Quay lại những năm 1960, anh em nhà Knauf sẽ bán 2 nhà máy cho Liên Xô với tất cả bí mật sản xuất, khi đó người Liên Xô rất vui mừng vì đã tìm được lối thoát, tốc độ xây dựng xuất hiện nhờ vách thạch cao.

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào