Hầm nhựa - độ tin cậy và độ bền

Phải làm gì nếu trên địa bàn có mực nước ngầm cao mà phải làm kho chứa sản phẩm. Lối ra là một caisson hàn bằng thép hoặc bằng nhựa. Về độ tin cậy, nhựa bền hơn, vì thép bị gỉ theo thời gian và bắt đầu chảy.

Caisson - Nó là một cấu trúc kín, thường có dạng hình trụ.

Ưu nhược điểm của hầm nhựa

Khi xây hầm từ vật liệu xây dựng, bạn phải nghĩ đến việc chống thấm - để nước ngầm không xâm nhập vào bên trong. Một thùng nhựa được đảm bảo để bảo vệ chống lại hiện tượng này và đây là lợi thế chính của nó. Người bán công bố một danh sách lớn các điểm cộng, nhưng nếu bạn loại bỏ vỏ trấu, chẳng còn lại bao nhiêu ngoại trừ chặt:

 • Nhựa bền, trung tính về mặt hóa học, cảm thấy tốt trong đất có độ chua.
 • Nhựa không bị côn trùng, chuột bọ phá hoại. Vật liệu này đơn giản là không thú vị đối với họ.
 • Tường dễ lau chùi khỏi mọi loại bụi bẩn.
 • Nếu cần thiết, việc khử trùng sẽ dễ dàng hơn - bào tử và vi khuẩn không "ăn" vào tường. Nếu bạn lấy mọi thứ ra khỏi hầm, các bề mặt nhựa có thể được xử lý đơn giản bằng dung dịch clo.
 • Ngay cả khi nước (ví dụ như nước ngưng tụ) đọng lại trong một thời gian dài, sẽ không có gì xảy ra với tường / sàn.
Một trong những lựa chọn

Một trong những lựa chọn hầm

Tất cả điều này là tốt, nhưng có những nhược điểm đáng kể làm hạn chế việc sử dụng hầm nhựa. Vì thùng hàng kín khí nên thu được một loại "tàu". Với mực nước ngầm cao trong trận lũ mùa xuân, nó có thể bị đẩy / ép ra ngoài. Và đây là vấn đề chính mà chúng ta phải đấu tranh. Nó được giải quyết trong quá trình lắp đặt - một danh sách toàn bộ các biện pháp là cần thiết để tránh sự đi lên của hầm.

Điểm trừ thứ hai là giá cao. Chi phí của một caisson nhựa cho một hầm rượu là 70-160 nghìn rúp mà không cần lắp đặt. Các biện pháp cài đặt có thể "kéo" về như nhau. Nếu bạn tự mình làm tất cả mọi thứ thì tất nhiên sẽ rẻ hơn, nhưng vẫn sẽ rất nhiều. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ cẩn thận xem bạn cần hầm nhựa hay tốt hơn là xây bằng gạch / bê tông.

Các loại và thiết bị

Hầm nhựa được sản xuất theo hai công nghệ: được hàn từ tấm nhựa hoặc được đổ theo từng lớp. Cả hai phương pháp đều cho kết quả gần như giống nhau. Khi hàn, nhựa nóng chảy không để lại vết nối, bề mặt trở nên nguyên khối. Và điều này thực sự là như vậy - không có gì phàn nàn về sự xuất hiện của vết rò rỉ ở các đường nối. Vì vậy không có lợi thế đặc biệt trong công nghệ ép phun. Và ở đó, và ở đó, chất lượng phụ thuộc vào việc tuân thủ công nghệ và trình độ của nhân viên.

Hình dáng của caisson nhựa cho hầm rượu là hình khối hoặc hình trụ. Hình khối quen thuộc hơn với nghĩa là các hầm thông thường được làm hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hình trụ - với cấu trúc tròn - được cho là kém thoải mái hơn, mặc dù điều này khác xa với trường hợp này. Hình trụ - do hình dạng của chúng - ít có khả năng bị đẩy ra ngoài.

Hầm nhựa có thể là hình trụ hoặc hình khối

Hầm nhựa có thể là hình trụ hoặc hình khối

Nếu bạn có đất sét và / hoặc mực nước ngầm cao trong khu vực của bạn, tốt hơn là nên chú ý đến một hầm nhựa hình trụ. Nó có nhiều khả năng vẫn ở nguyên vị trí ngay cả sau nhiều năm, và điều này mặc dù thực tế là việc cài đặt ít phức tạp hơn và rẻ hơn.

Vì thùng chứa được đậy kín nên cần thông gió để duy trì độ ẩm bình thường. Đối với điều này, ngoài lối vào, hai lỗ được làm trên mái nhà cho các ống thông gió. Ống nhựa được lắp đặt. Một cái có chiều dài gần bằng đáy bể là nguồn cung cấp. Thông qua đó, không khí trong lành đi vào caisson. Ống xả thứ hai - kết thúc gần như dưới trần nhà.Từ đó, không khí được đưa vào và đưa ra ngoài đường phố.

Ngoài ra, để có thể dẫn ánh sáng vào trong hầm, trên mái được khoét một lỗ có đường kính nhỏ - 15-20 mm. Một dây cáp được đưa qua nó, sau đó nó được niêm phong.

Một số có thể cung cấp các cấu hình khác nhau

Một số có thể cung cấp các cấu hình khác nhau

Trước khi mua, hãy kiểm tra xem sản phẩm sẽ được giao cho bạn ở dạng nào. Nhiều nhà sản xuất đặt ngay kệ, cầu thang và chi phí của chúng được tính vào tổng giá. Trong một số mô hình, giá được làm bằng nhựa và đồng thời là chất làm cứng. Những người khác được trang bị giá bằng gỗ, mặc dù giá đỡ bằng nhựa đã được lắp đặt sẵn. Một số nhà sản xuất cung cấp vỏ bọc các bức tường, và nếu bạn muốn, sàn và trần nhà bằng ván gỗ. Rất khó để nói thiết kế này hợp lý như thế nào, nhưng có một đề xuất.

Những gì cần tìm khi mua: các tùy chọn lựa chọn

Hầm nhựa chôn dưới đất sẽ bị đất và nước ép lại. Nếu đất dễ bị lồi lõm, tại một số thời điểm nhất định áp suất rất cao, do đó yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với kết cấu.

 • Độ dày của tường được chọn tùy thuộc vào "trọng lượng" của đất.
  • Nếu bạn lắp đặt hầm nhựa cho ngôi nhà mùa hè hoặc ở nhà, bạn sẽ ở những khu vực có mực nước thấp - chúng thấp hơn đáy caisson ít nhất 0,5 mét - bạn có thể tìm kiếm một lựa chọn không quá đắt với độ dày của tường khoảng 12-15 mm.
  • Nếu ở mực nước thấp, đất cũng thoát nước tốt (cát, mùn cát, than bùn) thì các thùng chứa có thành dày 10 mm là phù hợp.
  • Với mực nước ngầm cao và trên đất lồi lõm, cần phải có các phương án tường dày với độ dày nhựa khoảng 20 mm.

   Hầm nhựa cho ngôi nhà hoặc ngôi nhà mùa hè với chất làm cứng hàn

   Hầm nhựa cho ngôi nhà hoặc ngôi nhà mùa hè với chất làm cứng hàn

 • Tường, sàn, trần phải có chất tạo cứng. Chúng được đúc (bề mặt có gân) hoặc hàn. Tường nhẵn tạo ra ít lực cản hơn và dễ bị đẩy lên khỏi mặt đất hơn.
 • Để có khả năng chống nén tốt hơn, các chất làm cứng có thể được gia cố bằng các thanh thép (ví dụ: hầm nhựa POLEX). Phương pháp gia cố thứ hai là khung thép bên trong, đồng thời là giá đỡ cho các kệ. Đây là cách Tingard giải quyết vấn đề. Việc gia cố tường và sàn nhà đặc biệt quan trọng đối với các loại đất lô nhô.

  Hầm nhựa Tingard

  Hầm nhựa Tingard

 • Nhựa phải là loại thực phẩm. Polyethylene hoặc polystyrene - không quan trọng, nhưng là loại thực phẩm. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu bạn có ý định lưu trữ không chỉ ngân hàng.
 • Sẽ rất tốt nếu có phần mở rộng bên ngoài ở đáy hộp đựng - một chiếc váy. Thiết kế này chống lại lực nổi tốt hơn.

Đây là tập hợp các yêu cầu tối thiểu để đảm bảo sự ổn định về hình dạng - thành và đáy sẽ không bị uốn cong dưới áp lực đất hoặc lực đẩy. Ngoài ra, với việc lắp đặt đúng cách, có thể hy vọng rằng caisson sẽ không trôi trong trận lụt.

Quy tắc cài đặt

Các khuyến nghị cụ thể về việc lắp đặt sẽ được nhà sản xuất đưa ra và chúng phải được ưu tiên khi đề cập đến, ví dụ, một lớp đất nên được phủ trên mái nhà. Cũng nên lắng nghe các khuyến nghị về việc lấp lại hố. Chúng tôi sẽ đưa ra một kịch bản lắp đặt chung và liên quan đến trường hợp khó khăn nhất: mực nước ngầm cao kết hợp với đất lồi lõm.

Đây không phải là một trường hợp chất lượng cao được ghép nối với một cài đặt sai

Đây không phải là một trường hợp chất lượng cao được ghép nối với một cài đặt sai

Để ngăn chặn sự phun trào của hầm nhựa dưới tác động của nước ngầm, một tấm bê tông cốt thép được đặt hoặc đúc dưới đáy hố. Chiều dày của bản sàn là 20 cm, kích thước phải lớn hơn kích thước của thùng ít nhất 15-20 cm, khi tự đổ thì đan khung gia cố kép (12 mm trở xuống) như khi đổ. nền tảng... Nếu bạn tự làm sàn, bạn cần đợi ít nhất 2 tuần để bê tông đạt đủ cường độ. Sau đó, bạn có thể tiếp tục làm việc.

Quy trình lắp đặt hầm cầu nhựa như sau:

 • Đào hố sâu ít nhất 40 cm so với chiều cao của thùng chứa đến mép cổ.Căn chỉnh phía dưới, xáo trộn nó (tốt hơn là bằng máy xáo trộn, nếu không - bạn có thể đơn giản bằng máy móc - với một bộ bài có tay cầm kèm theo và một tấm ở phía dưới.
 • Trải một lớp vải địa kỹ thuật mật độ 200 g / m2. Tấm bạt phải lớn hơn kích thước hố mỗi bên 50 cm.
 • Rải 20 cm sỏi lên vải địa kỹ thuật, san phẳng.
 • Đặt hoặc đúc tấm. Để làm cho tấm ổn định hơn, chúng tôi sử dụng cốt thép dài hơn khi đan khung. Chúng tôi làm điều đó với các ổ cắm - nó có thể chạm tới các bức tường của hố. Khi đúc tấm, đừng quên nhúng đinh tán hoặc các chốt khác để cố định caisson. Các đinh / móc này phải bằng thép không gỉ.

  Đặt tấm sàn nhanh hơn làm tại chỗ

  Đặt tấm sàn nhanh hơn làm tại chỗ

 • Một hầm nhựa được đặt trên tấm sàn đã hoàn thiện để ở vào mùa hè hoặc ở nhà, được cố định vào tấm bằng dây không gỉ hoặc dây cáp nhựa.
 • Cách nhiệt của tường. Để duy trì nhiệt độ tích cực bên trong hầm trong thời tiết lạnh, các bức tường phải được cách nhiệt. Tốt hơn là đặt bọt polystyrene ép đùn xuống đất. Độ dày - 50 mm. Sâu bao nhiêu? 10-20 cm dưới độ sâu đóng băng.
 • Hoàn thổ hố móng. Trước khi hoàn thổ, đảo vải địa kỹ thuật, đặt cổng trên phiến đá. Bạn có thể sửa nó bằng thứ gì đó để nó không quấn lại. Nhưng xa hơn có thể có các tùy chọn:
  • Một số nhà sản xuất yêu cầu đổ bê tông, và thậm chí gia cố các bức tường thành hai hàng. Tất nhiên, nó sẽ đáng tin cậy và không có gì lộ ra ngoài, các bức tường sẽ không bị uốn cong. Nhưng caisson nhựa để làm gì? Chỉ để chống thấm? Vì vậy, với mastic cho hồ bơi, bạn có thể bôi trơn tường bê tông và đạt được kết quả tương tự, và chi phí chống thấm sẽ ít hơn 10-20 lần, ngay cả khi bạn lấy những hợp chất rất đắt tiền và thi công nhiều lớp.

   Tại sao, trong tình huống này, một thùng nhựa?

   Tại sao, trong tình huống này, một thùng nhựa?

  • Có thể cần phải lấp lại bằng hỗn hợp bê tông cát. Theo tỷ lệ nhất định (do nhà sản xuất chỉ định), cát xây dựng và bê tông được trộn. Khoảng trống giữa thành hầm và hố được đổ đầy hỗn hợp này. Khi lấp lại, hỗn hợp nén tốt. Khi trời mưa, hỗn hợp này sẽ dần chuyển thành bê tông. Vì vậy, đây là một trong những kiểu phụ của đổ bê tông.
  • Hoàn thổ bằng cát hoặc sỏi. Trong phiên bản này, lớp đệm sẽ hoạt động như một van điều tiết cho các lực đẩy băng giá. Nhưng cốt liệu lỏng hơn sẽ giúp thu thập nước ở đây. Vì nhựa không phản ứng với nước theo bất kỳ cách nào và không sợ nó, nên tùy chọn này là có thể.
  • Hoàn thổ bằng đất "bản địa". Những khuyến nghị này được đưa ra bởi các nhà sản xuất tự tin vào sản phẩm của họ. Không có gì ngăn cản bạn lấp đầy nó bằng cát hoặc sỏi.

   Làm thế nào để lấp đầy khoảng trống giữa thành của hố và caisson

   Bạn có thể lấp đầy khoảng trống giữa thành hố và hố ga bằng đất của chính mình

 • Cách nhiệt của đỉnh. Nên đặt lớp cách nhiệt không chỉ trên thùng chứa mà còn cách các bên từ 1-1,5 mét. Điều này đảm bảo rằng sương giá sẽ không đọng trên mái nhà vào mùa đông và hơi ẩm sẽ không ngưng tụ vào mùa hè. Cách nhiệt - Bọt polystyrene đùn 50 mm. Xếp thành hai lớp có khoảng cách ở các đường nối.
 • Lấp tấm sàn hoặc lấp đất lại. Bếp được đổ nếu GWL rất cao. Tải thêm chỉ là một điểm cộng. Bạn có thể lấp đất nếu tình hình không quá nghiêm trọng.

Như bạn thấy, việc lắp đặt khá phức tạp, nhưng đây là trường hợp "khó" - nước ngầm cao và đất sét hoặc mùn. Mặc dù, điều kiện như vậy là một thực tế cho hầu hết các vùng của nước ta.

Cầu thang và lối vào

Thông thường, một cầu thang đứng được đặt trong một hầm nhựa - kim loại hoặc nhựa. Sử dụng nó còn lâu mới thuận tiện. Người trẻ thì vẫn bình thường nhưng với người già thì rất khó. Ngoài ra, hãy tưởng tượng bạn sẽ hạ / nâng những bao khoai tây, cà rốt, củ cải đường như thế nào. Các ngân hàng không tốt hơn. Nâng hoặc hạ chúng như thế nào để không bị gãy. Được rồi, bạn có thể nghĩ ra thứ gì đó cho hàng hóa. Ví dụ, thực hiện một lực nâng đơn giản nhất: khối, dây, giỏ. Nạp vật tư vào giỏ và hạ xuống theo cách này.Vấn đề đã được giải quyết một phần, nhưng việc lên xuống cầu thang dốc là một bài toán nan giải.

Caisson nhựa cho một hầm rượu có lối vào nghiêng

Caisson nhựa cho một hầm rượu có lối vào nghiêng

Sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu thang được đặt ở một góc, nhưng trong trường hợp này, cần có cổ cho gần như toàn bộ chiều dài của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, một caisson cho thân nhựa được làm theo đơn đặt hàng. Khi đặt hàng, bạn có thể kiểm tra xem họ có thể làm cổ lớn hay không. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sức mạnh theo bất kỳ cách nào. Hệ quả duy nhất có thể xảy ra: khối lượng sẽ giảm, sẽ ép caisson từ trên cao xuống, giúp nó không bị đẩy ra ngoài. Cách ra là bạn cho đĩa dày lên trên một chút.

Có một lựa chọn nữa. Một số nhà sản xuất (Titan) đã phát triển các mô hình hầm nhựa với lối vào nghiêng. Tất nhiên, chúng thuận tiện hơn nhiều để sử dụng, nhưng khó cài đặt hơn. Và giá còn cao hơn.

Bài tương tự
bình luận 2
 1. Sergei
  17/05/2019 lúc 09:13 - Đáp lại

  Bắt buộc phải đổ bê tông hầm cầu bằng nhựa để tường không bị nổi, không bị cong. Rải mastic lên tường ngoài sẽ không thay thế được nhựa về độ kín và thân thiện với môi trường so với bê tông, trên đó nấm mốc có thể phát triển.

 2. Dmitriy
  09.12.2020 lúc 15:10 - Đáp lại

  Trong một hầm nhựa, bê tông được đổ để tải nó. Đối với việc lấp đất, hỗn hợp cát-xi măng khô 5: 1 là đủ. Quy tắc này hoạt động nếu hầm nhựa được làm từ polypropylene nguyên sinh chất lượng cao. Và nếu bạn thức dậy để lắp các hầm từ vật liệu tái chế, thì tất nhiên sau đó bắt buộc phải đổ bê tông ở hai bên và bạn cũng có thể đặt một khung kim loại bên trong. Vì nhựa tái chế không giữ được hình dạng khi chịu áp lực. Nhân tiện, những quy tắc này sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn hầm nhựa.

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào