Cách khấu trừ thuế sau khi mua căn hộ, các giấy tờ cần thiết và tính toán

Nhà nước tìm cách kích thích các giải pháp về vấn đề nhà ở của người dân. Một trong những công cụ là khấu trừ thuế (tài sản) khi mua một căn hộ trong một tòa nhà mới hoặc trên thị trường thứ cấp, khi xây nhà của chính bạn. Một phần của quỹ đầu tư vào bất động sản được hoàn trả thông qua thuế thu nhập.

Số tiền khấu trừ thuế khi mua căn hộ

Số tiền khấu trừ thuế khi mua căn hộ

Thủ tục để được giảm trừ như thế nào? Có thời hạn nào mà bạn có thể yêu cầu quyền lợi của mình không? Số tiền tối đa mà một công dân có thể tin tưởng là bao nhiêu? Tăng kích thước cho vợ chồng? Có căn cứ để từ chối không? Đọc bài viết và tìm hiểu làm thế nào để lấy lại khoản khấu trừ thuế cho việc mua một căn hộ và phòng, xây dựng một ngôi nhà.

Ai được hưởng đặc quyền và khi nào

Một công dân đang làm việc trả thuế thu nhập 13% trên thu nhập. Một số khoản tiền này có thể được trả lại nếu bạn mua căn hộ (phòng) lần đầu tiên, xây nhà, v.v. Các loại công dân khác nhau có thể tận dụng tiền thưởng, bất kể nơi làm việc và lĩnh vực hoạt động. Điều kiện chính là đi làm và đóng thuế thu nhập cho nhà nước.

Người nộp đơn xin trợ cấp phải tuân theo các yêu cầu sau:

 1. là người nộp thuế;
 2. là cư dân của Liên bang Nga;
 3. có thu nhập chịu thuế;
 4. đối tượng được mua lại mà không có sự tham gia của vốn thai sản.

Quan trọng! Việc khấu trừ thuế 13 phần trăm đối với việc mua một căn hộ chỉ được cung cấp cho người là chủ sở hữu của đối tượng đã mua. Ngoại lệ là việc mua bất động sản cho con cái của họ, kể cả con nuôi, cũng như cho vợ / chồng.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân đã nộp khi thực hiện các giao dịch:

 • khi mua nhà ở (căn hộ, nhà riêng, phòng trọ, phần sở hữu chung);
 • trong quá trình xây dựng nhà ở;
 • khi trả lãi thế chấp (khoản vay phải được nhắm mục tiêu - để mua / xây dựng các cơ sở ở);
 • khi mua một lô đất để xây dựng khu dân cư.

Đặc điểm thiết kế:

 • bất động sản thuộc Liên bang Nga;
 • để được giảm trừ tiền mua đất nền xây dựng nhà ở riêng lẻ phải hoàn thành việc xây dựng nhà ở và đăng bộ;
 • Để được hoàn trả chi phí sửa chữa nhà ở, cơ sở giáo dục mầm non hoặc hợp đồng mua bán phải có điều kiện là vật được đưa ra thị trường ban đầu, bán xong chưa hoàn thiện;
 • khi bạn tính khấu trừ thuế khi mua căn hộ theo DDU (thỏa thuận tham gia cổ phần), bạn sẽ cần có hành động chấp nhận và chuyển giao đối tượng từ chủ đầu tư.

Ai được hưởng khoản thanh toán như vậy trong một đoạn video ngắn:

Khi lợi ích không đến hạn

Trong một số trường hợp, bạn không thể trông chờ vào tiền thưởng từ nhà nước. Ví dụ, các khoản khấu trừ thuế đối với thuế thu nhập cá nhân sẽ không được hoàn lại nếu bất động sản được mua bằng chi phí của ngân sách hoặc bằng tiền của chủ nhân. Hợp đồng giao kết khi mua vật phải phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu không, bạn có thể bị Sở Thuế Liên bang từ chối. Việc hoàn lại tiền không được thực hiện nếu tài sản được thừa kế hoặc được tặng cho, nhận bằng một cách vô cớ khác.

Những giấy tờ cần thiết để đăng ký quyền lợi

Căn cứ cơ bản cho phép khấu trừ (đối với việc mua, xây dựng nhà ở, đất xây nhà ở riêng lẻ, trả lãi thế chấp). Đối tượng cụ thể được mua là gì không quá quan trọng (room, share). Điều chính là công dân không nên sử dụng tiền thưởng này từ nhà nước sớm hơn. Cần phải giữ các giấy tờ chứng nhận quyền, ví dụ, thỏa thuận tham gia cổ phần (DPA), doanh số bán hàng, tất cả séc và biên lai.

Để được khấu trừ thuế khi mua căn hộ, phòng trọ, bạn cần những giấy tờ sau:

 1. đơn xin khấu trừ thuế mua căn hộ;
 2. tờ khai theo mẫu 3-NDFL;
 3. chứng chỉ do người sử dụng lao động cấp theo mẫu 2-NDFL (nếu có nhiều nơi làm việc - chứng chỉ từ tất cả);
 4. tài liệu bất động sản;
 5. xác nhận từ Sở Thuế Liên bang (để khấu trừ thuế thông qua chủ nhân khi mua căn hộ);
 6. nếu khoản khấu trừ được cung cấp để trả lãi thế chấp, bạn cần có hợp đồng vay và lịch trình thanh toán, cũng như các tài liệu về việc chuyển tiền (biên lai).

Trong các tình huống khác nhau, bạn sẽ cần các giấy tờ của riêng mình xác nhận việc nhận bất động sản:

 • chứng chỉ của nhà nước. đăng ký - khi mua một ngôi nhà đã hoàn thiện (căn hộ hoặc phòng);
 • thỏa thuận và hành động nghiệm thu, chuyển giao mặt bằng - có sự tham gia xây dựng chung;
 • séc, sao kê, biên lai, hợp đồng xác nhận các chi phí phát sinh cho việc mua vật liệu và xây dựng - khi mua một lô đất và xây dựng một tòa nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể cần các tài liệu sau:

 • bản sao giấy đăng ký kết hôn - để được khấu trừ thuế khi vợ chồng mua căn hộ;
 • bản sao giấy khai sinh của con trai hoặc con gái (nếu cấp căn hộ / phòng / chung cho trẻ em);
 • séc, hợp đồng và biên lai xác nhận các chi phí phát sinh cho việc hoàn thiện nhà (có quyền khấu trừ thuế mà không cần sửa chữa).

Nếu khoản khấu trừ được cung cấp cho các mục sau đây, thì cần phải có các tài liệu xác nhận khoản thanh toán:

 1. kết nối ngôi nhà với các tiện ích (cấp điện, cấp nước, thoát nước, cấp khí đốt, bao gồm cả việc tạo ra các nguồn lợi tự chủ);
 2. phát triển tài liệu thiết kế và dự toán (tài liệu thiết kế và xây dựng) để xây dựng một ngôi nhà, bao gồm cả theo thỏa thuận của DDU.

Tài liệu tham khảo. PSD - tài liệu thiết kế và xây dựng, DDU - thỏa thuận tham gia cổ phần.

Hạn nộp hồ sơ giảm trừ

Đơn xin hoàn lại khoản khấu trừ thuế có thể được nộp bất cứ lúc nào, tuy nhiên, việc hoàn thuế được thực hiện trong 3 năm trước (giai đoạn) trước năm nộp hồ sơ 3-NDFL và không sớm hơn năm xuất hiện quyền đối tượng. Ví dụ, người dân mua căn hộ năm 2017 thuộc cơ sở giáo dục mầm non, được cấp giấy nghiệm thu vào tháng 12, thì khi kê khai vào năm 2020 thì được tính giảm trừ năm 2017, 2018, 2019. Tiền không được trả trước mà chỉ được trả lại sau khi đã phát sinh chi phí.

Đặc điểm của các khoản thanh toán cho người đã nghỉ hưu

Việc khấu trừ thuế khi mua căn hộ dành cho người hưu trí được tính khác nhau. Họ có thể tin tưởng vào khoản tiền thưởng cho ba năm trôi qua trước năm đăng ký quyền đối với bất động sản. Giả sử một người đàn ông mua một đồ vật vào năm 2020 và nghỉ hưu vào năm 2021.

Nhưng anh có thể tính được khoản khấu trừ thuế khi mua căn hộ cho năm 2018, 2019, 2020. Với điều kiện là trong thời gian này anh ta được làm việc và thuế thu nhập cá nhân thực sự được khấu trừ từ thu nhập của anh ta. Những người đang đi làm có quyền như vậy.

Thủ tục khấu trừ

Điều kiện chính để bắt đầu quá trình là giao dịch đã hoàn tất, tức là nó đã được đăng ký. Ví dụ, bạn không thể được khấu trừ thuế khi mua cổ phần trong căn hộ trước khi đưa nhà vào hoạt động. Lựa chọn dễ dàng nhất là đợi đầu năm sau ngày mua lại quyền sở hữu bất động sản. Trong tương lai, điều cần thiết là:

 1. Điền vào một tờ khai trong mẫu 3-NDFL;
 2. Nộp đơn cho người sử dụng lao động để tính số thuế thu nhập thực tế đã khấu trừ tại nơi làm việc;
 3. Tạo bản sao của các tài liệu cho phép bạn nhận tiền thưởng, cũng như có bản gốc với bạn;
 4. Nộp đơn cho Sở Thuế Liên bang tại nơi bạn cư trú, cùng với đơn xin khấu trừ.

Có một lựa chọn khác - sắp xếp mọi thứ bạn cần thông qua nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này, bạn không cần phải đợi đến cuối năm, hoặc điền vào tờ khai theo mẫu 3-NDFL. Cần phải nộp hồ sơ thông báo quyền khấu trừ tại Sở Thuế Liên bang, thu thập đầy đủ hồ sơ cho phép quyền khấu trừ khi mua căn hộ vào năm 2021, chuyển việc này cho bộ phận kiểm tra tại nơi ở.

Sau 30 ngày, văn phòng lãnh thổ của Sở Thuế Liên bang đưa ra thông báo xác nhận quyền được khấu trừ. Nên chuyển sang phòng kế toán: cuối năm sẽ nộp lại thuế thu nhập cá nhân bên chủ. Thủ tục sẽ phải được lặp lại sau mỗi kỳ tính thuế.

Quan trọng! Khi tự mình nộp đơn đến văn phòng lãnh thổ của Sở Thuế Liên bang, người nộp đơn phải mang theo tất cả các bản gốc của các tài liệu mà từ đó các bản sao được tạo ra. Người kiểm tra có quyền chấp nhận những giấy tờ này để xác minh tính xác thực của chúng.

Số tiền khấu trừ thuế và cách tính thuế (gấp đôi đối với trường hợp đã kết hôn)

Các số tiền sau đây được cung cấp mà người nộp đơn có thể tin tưởng vào:

 • hoàn trả tiền thanh toán cho một lô đất để xây dựng nhà ở riêng lẻ, chi phí mua căn hộ (phòng, chia sẻ), nhà ở, xây mới - lên đến 2 triệu rúp;
 • trả lãi cho ngân hàng theo hợp đồng vay - lên đến 3 triệu rúp.

Dưới đây là công cụ tính khấu trừ thuế khi mua một căn hộ, trong đó bạn cũng có thể tính lợi nhuận của khoản khấu trừ tài sản cho một khoản thế chấp:

Trong trường hợp đầu tiên, khoản khấu trừ thuế tối đa để mua một căn hộ sẽ là 260 nghìn rúp, trong trường hợp thứ hai - lên đến 390.000 rúp. Xin lưu ý: nhà lập pháp trao quyền hoàn trả các chi phí thực sự phát sinh. Đó là, nếu căn hộ có giá 1,5 triệu rúp, và việc phát triển các ước tính thiết kế và sửa chữa - 500 ngàn rúp khác, thì toàn bộ số tiền sẽ được tính đến. Khối lượng chưa thực hiện có thể được chuyển nhượng cho các đối tượng bất động sản khác.

Quan trọng! Một khoản khấu trừ thuế cho việc mua một căn hộ trong thời kỳ hôn nhân được cung cấp cho mỗi người trong số các cặp vợ chồng, nếu mỗi người trong số họ đáp ứng các yêu cầu của pháp luật (nộp thuế thu nhập cá nhân, là cư dân của Liên bang Nga, v.v.).

Do đó, đối với một gia đình, số tiền sẽ tối đa là 520 nghìn rúp. cho đối tượng bất động sản hoặc 780 nghìn rúp. - để trả lãi thế chấp.

Đồng thời, các cặp vợ chồng có quyền lựa chọn: chủ sở hữu bất động sản có thể xin đặc quyền, hoặc cả hai. Nếu chỉ có một người khai thì thành viên thứ hai của gia đình không bị mất quyền cá nhân được khấu trừ thuế khi mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Thời gian hoàn tiền

Điều quan trọng cần hiểu là không có thời hiệu khấu trừ thuế khi mua căn hộ. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân có quyền chuyển trợ cấp sang các kỳ trong tương lai cho đến khi toàn bộ số tiền được chọn. Như vậy, nếu không phải nộp thuế thu nhập với số tiền là 260 nghìn rúp. (khi mua căn hộ) trong 3 năm, có thể nhận nhà trong tương lai.

Các tính năng của tính toán cho các doanh nhân cá nhân

Việc tiếp cận lợi ích phụ thuộc vào hệ thống thuế được chọn. Không thể khấu trừ thuế khi mua căn hộ cho một doanh nhân cá nhân trên STS, cũng như trên PSN. Hệ thống duy nhất tính thu nhập là OCH. Trong trường hợp này, thuế thu nhập thực tế phải chuyển vào ngân sách, nếu có nợ thì không phát sinh quyền khấu trừ.

Tài liệu tham khảo. STS - hệ thống thuế đơn giản hóa, PSN - hệ thống thuế bằng sáng chế.

Người trả thu nhập nghề nghiệp

Không được khấu trừ thuế cho người tự kinh doanh khi mua căn hộ. Do đó, đối tượng nộp thuế thu nhập nghề nghiệp thuộc đối tượng riêng và không được tính vào khoản tiền thưởng này. Lựa chọn duy nhất là nếu người chồng là người trả NPD và người vợ trả thuế thu nhập cá nhân, thì thành viên thứ hai trong gia đình sẽ có thể tận dụng đặc quyền và trả lại một phần quỹ.

Tài liệu tham khảo. NPD là thuế đánh vào thu nhập nghề nghiệp.

Giảm trừ khi mua căn hộ thứ 2

Có thể khấu trừ thuế khi mua căn hộ thứ hai nếu toàn bộ số tiền mà một công dân được hưởng chưa được chi tiêu khi mua căn hộ đầu tiên. Hãy xem xét một ví dụ. Vào năm 2019, một công dân đã mua một căn hộ trị giá 1,4 triệu rúp, và sau đó được khấu trừ số tiền là 182 nghìn rúp. Điều này có nghĩa là anh ta đã thực hiện đầy đủ quyền của mình?

Không. Ví dụ, nếu vào năm 2022, cùng một công dân mua một căn hộ trị giá 3 triệu rúp, anh ta có thể nhận được khoản khấu trừ cho số tiền chưa chi tiêu - 600 ngàn rúp, tức là trả lại 78 ngàn rúp khác. Thủ tục nhận trợ cấp cũng giống như trường hợp đầu tiên, các giấy tờ sẽ được yêu cầu như nhau.

Quy tắc này không áp dụng cho các khoản khấu trừ thuế khi mua căn hộ thế chấp. Vì vậy, ngay cả khi số tiền lãi cho tài sản đầu tiên không đạt 3 triệu rúp, thì khoản tiền lãi này không được cung cấp lần thứ hai.

Có thể tăng khấu trừ thuế không

Nhà lập pháp giới hạn số tiền thanh toán tối đa trong năm tính thuế khi người đó lần đầu tiên đủ điều kiện nhận tiền thưởng. Do đó, nếu căn hộ được mua vào năm 2020, thì diện tích tối đa sẽ được tính theo phiên bản hiện tại của mã. Quy tắc tương tự cũng áp dụng khi số tiền được "chia nhỏ" thành nhiều đối tượng.

Đăng ký khấu trừ thông qua Dịch vụ Tiểu bang hoặc MFC

Bạn có thể đăng ký tiền thưởng tài sản trực tiếp trên trang web của Dịch vụ Nhà nước. Điều này sẽ yêu cầu:

 1. Truy cập cổng thông tin để khai thuế.
 2. Chọn tùy chọn thích hợp - nộp tờ khai thuế trực tuyến.
 3. Đính kèm tài liệu trao quyền nhận khấu trừ dưới dạng điện tử.
 4. Chờ đến khi kiểm tra tờ khai và chuyển tiền.

Điều tương tự cũng có thể được thực hiện với sự trợ giúp của MFC. Đồng thời, khoản khấu trừ thuế khi mua một căn hộ thông qua các dịch vụ của tiểu bang được ban hành nhiều như khi nộp đơn cho Sở Thuế Liên bang. Do sự phức tạp của thủ tục nên việc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế hoặc người sử dụng lao động sẽ dễ dàng hơn.

Người thất nghiệp (thất nghiệp) có được khấu trừ không

Có được khấu trừ thuế khi mua căn hộ cho người thất nghiệp không? Có, nếu trong 3 năm trước khi nộp tờ khai 3-NDFL, có việc làm, thuế đã được khấu trừ. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, nếu một công dân mua một căn hộ vào năm 2017, làm việc trong năm 2018–2019 và sau đó nghỉ việc. Ngược lại, chưa nộp thuế thu nhập thì không có gì để trả lại.

Có được khấu trừ thuế khi mua căn hộ của người thân không?? Chỉ khi các cá nhân không phụ thuộc lẫn nhau. Về lý thuyết, điều này có thể xảy ra với những người họ hàng xa, nhưng vẫn có thể nảy sinh vấn đề. Ở đây cần nhắc lại rằng trách nhiệm hình sự có thể phát sinh đối với một giao dịch hư cấu.

Có bất kỳ thay đổi nào đối với khoản khấu trừ không và sẽ có thay đổi nào vào năm 2021

Không có kế hoạch tăng khấu trừ thuế cho việc mua một căn hộ vào năm 2021. Các thay đổi sẽ được thực hiện đối với Điều 220 của Bộ luật Thuế, nhưng chúng có tính chất làm rõ. Ví dụ, một khoản khấu trừ sẽ được cung cấp kể từ ngày đăng ký nhà nước cho việc xây dựng một tòa nhà dân cư.

Trong tương lai gần, số tiền khấu trừ thuế khi mua căn hộ có thể tăng lên 3 triệu rúp. Đang có bàn tán về điều này, khi giá trị bất động sản tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không thể chỉ ra một khung thời gian gần đúng để thay đổi luật. Để định mức được cập nhật nhằm nâng cao vị thế của một người, cần thiết là nó đã có hiệu lực tại thời điểm mua bất động sản hoặc giao đối tượng (theo thỏa thuận DDU).

Đồng thời, dự kiến ​​đơn giản hóa thủ tục nhận trợ cấp. Như vậy, việc kê khai khấu trừ thuế mua căn hộ chung cư có thể được bãi bỏ. Thay vào đó, đơn đăng ký sẽ được nộp trong tài khoản cá nhân trên cổng thông tin FTS. Ứng dụng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc chuyển tiền.

Trong trường hợp này, thời hạn xem xét kháng cáo sẽ giảm đáng kể: xuống còn 1 tháng so với 3 tháng có hiệu lực hiện nay.Đồng thời, nếu các tài liệu yêu cầu xác minh thêm, cơ quan Dịch vụ Thuế Liên bang sẽ có quyền gia hạn thời gian xử lý. Đồng thời, một đơn nộp trực tiếp cho Sở Thuế Liên bang, không giống như một tờ khai, sẽ cho quyền nhận khoản khấu trừ ngay lập tức trong 3 năm.

Bài tương tự

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào