Lựa chọn và lắp đặt xi phông cho bồn rửa (chậu rửa) trong nhà bếp

Cố gắng trang bị cho nhà bếp những chiếc tai nghe thời thượng và những thiết bị gia dụng hiện đại, bạn cũng không nên bỏ qua một thiết bị nhỏ được lắp đặt dưới bồn rửa có tên là siphon. Hút bể phốt sẽ tránh được một số khoảnh khắc khó chịu khi sử dụng hệ thống thoát nước. Vì vậy, thiết bị này là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ xem xét trong bài viết.

Quá trình cài đặt Syphon

Quá trình cài đặt Syphon

Xi phông là một hệ thống ống tạo ra một khóa nước giữa bồn rửa và cống thoát nước. Thiết kế này cho phép bạn tránh được sự xâm nhập của mùi khó chịu từ mạng lưới thoát nước vào phòng, đồng thời thu gom các mảnh vụn từ bồn rửa trong bể chứa, giúp tránh tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Vai trò của một xi phông cũng có thể được thực hiện bởi một đường ống được uốn cong theo một cách đặc biệt, nó cũng tạo ra một khóa nước. Khi bán, xi phông có thể đi kèm với một bồn rửa, nhưng thường phải mua riêng.

Tại sao bạn cần một xi phông

Chậu rửa bát (bồn rửa chén) của bếp được kết nối với hệ thống thoát nước thải trung tâm hoặc cục bộ. Một số chủ nhà và chủ sở hữu căn hộ kết nối cống trực tiếp với hệ thống đường ống nước thải. Đối với điều này, một ống gấp nếp thường được sử dụng, có thể dễ dàng uốn cong theo hướng mong muốn. Tuy nhiên, nếu không tạo màng ngăn nước thì “mùi thơm” từ hệ thống cống sẽ vào bếp. Mục đích chính của ống hút là để chặn các mùi khó chịu từ cống thoát ra ngoài.

Các nhà sản xuất sản xuất các sản phẩm chất lượng khác nhau:

 • độ tin cậy;
 • sức mạnh;
 • độ bền vượt quá tuổi thọ của máy trộn;
 • khả năng chống lại các hợp chất hóa học, nhiệt độ cao và ứng suất cơ học;
 • cài đặt đơn giản, cho phép một người không có kinh nghiệm cài đặt một xi phông trong nhà bếp;
 • tính linh hoạt của việc sử dụng.

Anh ấy làm việc như thế nào

Nguyên lý hoạt động của xi phông dựa trên tính năng thiết kế của nó. Dưới đáy của thiết bị, được gọi là bể chứa hoặc bể chứa, luôn có nước chảy ra từ bồn rửa bát. Tại thời điểm này, áp suất cao phát sinh trong cống - điều này dẫn đến sự dịch chuyển của chất lỏng "cũ".

Khi ngừng cấp nước, áp suất trong xi phông được cân bằng. Kết quả là, một phần chất lỏng vẫn còn ở phần cong. Nút nước này ngăn mùi khó chịu bay vào phòng.

Nguyên lý hoạt động của xi phông. Nước chảy tự do từ xi phông và đi vào hệ thống thoát nước, và không khí không thể đi từ hệ thống thoát nước vào phòng, vì ống thẳng đứng nằm dưới mực nước

Nước chảy tự do từ xi phông và đi vào hệ thống thoát nước, và không khí không thể đi từ hệ thống thoát nước vào phòng, vì ống thẳng đứng nằm dưới mực nước

Xi phông đóng một vai trò quan trọng khác. Vì nó được lắp đặt sau bồn rửa bát, nó có thể giữ lại một số mảnh vụn. Nó tích tụ trong bể chứa và dễ dàng loại bỏ bằng cách tháo rời từng phần khi bể được lấy ra - chủ nhân của ngôi nhà có thể tự mình thực hiện quy trình này mà không cần đến sự tham gia của thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Việc ngăn chặn chất thải trực tiếp đi vào hệ thống cống sẽ tránh bị tắc nghẽn.

Thiết bị thiết bị chung

Các nhà sản xuất khác nhau sản xuất xi phông thoát nước, về cấu trúc chúng có chút khác biệt với nhau. Các chi tiết chính của cái gọi là khuỷu tay cho bồn rửa nhà bếp bao gồm:

 1. Lưới trang trí với các lỗ nhỏ trên cống để ngăn chất thải lớn đi vào hệ thống cống.Để lắp đặt, bộ sản phẩm bao gồm một miếng đệm cao su để giữ chặt mối nối giữa vỉ nướng và bồn rửa.
 2. Ống nhánh để nối đầu ra và lưới lọc. Bộ phận được gắn chặt bằng bu lông và đai ốc kim loại chống ăn mòn.
 3. Siphon với một bình chứa dưới đáy có thể tháo rời để làm sạch trong trường hợp bị tắc - nó cho phép bạn tháo rời hoàn toàn thiết bị khuỷu tay.
Thiết bị Syphon

Thiết bị Syphon với các thành phần cần thiết để lắp ráp

Thiết kế của xi phông hiện đại (không chỉ cho bồn rửa trong nhà bếp mà còn cho bồn rửa trong phòng tắm có hoặc không có tràn) nhất thiết phải có các vòng cố định với miếng đệm để kết nối các bộ phận riêng biệt của thiết bị. Bộ này cũng bao gồm một ống gấp nếp để kết nối đầu ra của bể chứa xi phông và đầu vào của cống.

Các nhà sản xuất tạo ra và sản xuất các mô hình khác nhau, do đó thiết kế của họ có phần khác nhau về thiết bị và một số bộ phận khác nhau.

Vật liệu sản xuất

Các nhà sản xuất sản xuất mận bằng nhựa hoặc kim loại. Kim loại được sử dụng để chế tạo thường là đồng thau, đồng thau hoặc thép không gỉ. Các sản phẩm trong thiết kế này hoàn hảo cho một vị trí mở, vì chúng sẽ trở thành một trong những yếu tố trang trí nhà bếp. Tuy nhiên, chúng đắt hơn đáng kể so với cấu trúc nhựa.

Syphon làm bằng thép không gỉ

Syphon làm bằng thép không gỉ

Một nhược điểm chung là tích tụ chất bẩn trên bề mặt bên trong của phớt nước. Điều này dẫn đến tiết diện của thiết bị giảm dần. Nếu không bảo trì thường xuyên, tắc nghẽn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, chất bẩn và dầu mỡ bám vào nhựa ít hơn so với kim loại.

Các cấu trúc cống kim loại hiện đại được mua nếu một bộ thiết bị cố định ống nước đắt tiền được lắp đặt và một nội thất độc quyền được tạo ra. Việc lắp đặt một xi phông kim loại dưới bồn rửa chén thường được thực hiện bởi các chuyên gia, vì các mối nối giữa các bộ phận riêng lẻ của nó được bịt kín bằng cách sử dụng con dấu cao su và băng fum.

Trong những ngôi nhà cổ, bạn có thể nhìn thấy xi phông bằng gang - đây là những thứ rất hiếm và không còn được sản xuất nữa.

Kích thước xi phông điển hình

Không có tiêu chuẩn chính xác ở đây, ngoại trừ đường kính của ống thoát

Không có vấn đề gì khi đặt xi phông trên bồn rửa trong nhà bếp khi đường kính của cống và ống thoát nước có cùng kích thước. Tuy nhiên, khi có sự khác biệt về đường kính ống, cần phải suy nghĩ trước về kết nối của chúng. Trong trường hợp này, các vòng bít khác nhau và đường ống giao phối của chúng được sử dụng. Ví dụ: ổ cắm đôi 50 mm bên trong sẽ cho phép bạn kết nối bồn rửa 50 * 40 và máy giặt 50 * 25 có vòng bít kín.

Còng chuyển đổi cống

Các dải quấn bộ chuyển đổi khác nhau cho phép bạn kết nối kín các thiết bị cần thiết với hệ thống thoát nước chính

Loại phổ biến

Các nhà sản xuất sản xuất một số loại xi phông bồn rửa. Chúng được lựa chọn tùy thuộc vào đặc điểm của nơi lắp đặt.

Các loại xi phông: chai có ống, chai có vách ngăn, hình ống

Một số loại xi phông: chai có ống, chai có vách ngăn, hình ống

Tấm thoát nước

Ống lượn sóng thuận tiện sử dụng khi cửa xả bồn rửa có vị trí không chuẩn. Thiết bị này cũng được sử dụng nếu dự định lắp thêm thiết bị hoặc bất kỳ vật dụng cần thiết nào dưới bồn rửa. Khi kết nối nó với bồn rửa, bạn cần chú ý đến lượng nước ở nơi cong. Nó đủ để tạo ra một khóa nước đáng tin cậy đảm bảo bảo vệ đáng tin cậy chống lại sự xâm nhập của mùi hôi từ cống.

Hệ thống thoát nước ở dạng ống gợn sóng không phải là thiết kế lý tưởng, vì bụi bẩn nhanh chóng tích tụ trên các cạnh của sản phẩm.

Về mặt cấu tạo, xi phông sóng bao gồm các yếu tố sau:

 • ống nhánh có lưới và đai ốc liên hiệp;
 • ống sóng.

Ngoài ra, có thể cần một giá đỡ ống.

Thoát nước từ ống sóng

Ống thoát nước bằng tôn có khóa

Thông tắc cống bằng tôn được lắp đặt trong vài phút.Đầu tiên, chúng ta cố định đường ống thoát nước bằng lưới trên bồn rửa. Việc cố định được thực hiện bằng cách sử dụng miếng đệm và vít được cung cấp. Sau đó, đường gấp nếp được đưa vào đường ống bằng một đầu và cố định bằng đai ốc, đầu còn lại được lắp vào đường ống thoát nước. Nếu cần làm sạch, ống sóng được ngắt khỏi ống nhánh và ống thoát nước. Sau đó, nó được rửa sạch hoặc thay đổi một cái mới.

Cống chai

Xi phông chai thường được lắp đặt nhiều nhất. Chúng rất thích hợp để thoát nước bẩn và các tạp chất khác từ nhiều bồn rửa. Trong trường hợp này, việc cài đặt số lượng các khúc cua đặc biệt được yêu cầu được thực hiện.

Thiết kế của ống xả chai bao gồm các yếu tố sau:

 • mạng tinh thể bằng kim loại hoặc nhựa;
 • đường ống đầu vào;
 • bình dung tích;
 • ống nhánh thoát nước thải vào cống;
 • bộ chuyển đổi cho phép bạn kết nối xi phông với hệ thống cống rãnh.

Bộ xả chai là một sản phẩm hoàn toàn cứng. Nếu cần thiết, thiết kế được bổ sung thêm rãnh gấp khúc để kết nối với cống thuận tiện hơn. Làm sạch ống xả chai được thực hiện bằng cách tháo phần dưới của vật chứa ở dạng chai và loại bỏ chất bẩn tích tụ.

Ống thoát nước

Loại xi phông này không chỉ được lắp đặt trên bồn rửa chén, mà còn được lắp đặt trong nhà tắm. Nó có cấu trúc hoàn toàn cứng nhắc - trông giống như các chữ cái S và U.

Xi phông ống đơn giản (dòng chảy trực tiếp)

Xi phông ống đơn giản (dòng chảy trực tiếp)

Vì nhiều nhà bếp hiện đại được trang bị máy rửa bát nên ống siphon có thể được trang bị thêm một ổ cắm.

Siphon cho McAlpine (Anh Quốc) chìm với ổ cắm cho thiết bị gia dụng, 40 mm (MRSK6). Mô hình MRSK4A được trang bị một góc uốn cong

Siphon cho McAlpine (Anh Quốc) chìm với ổ cắm cho thiết bị gia dụng, 40 mm (MRSK6). Model MRSK4A được trang bị một góc bẻ cong. Khi chọn, hãy được hướng dẫn bởi các kích thước được chỉ định

Có các mô hình xi phông hình ống có tách dòng tia. Xi phông như vậy không được gắn vào bồn rửa - sau khi lắp đặt, có sự khác biệt giữa xi phông và bồn rửa. Nó là cần thiết để vi khuẩn từ cống không thể vào bồn rửa. Chúng được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non và cửa hàng dịch vụ ăn uống.

Cống phẳng

Đây là một xi phông nhỏ dưới bồn rửa, nơi kích thước rất quan trọng. Thường được sử dụng khi một "máy giặt" được lắp đặt dưới bồn rửa hoặc máy rửa chén. Có những mô hình với dòng phản lực ngắt.

Cống phẳng

Theo thiết kế - một đầu gối bình thường, nhưng cho phép bạn tiết kiệm không gian

Ngoài kích thước nhỏ, đặc điểm nổi bật của cống phẳng còn là cấu tạo cứng cáp. Các xi phông như vậy hiếm khi bị tắc. Nếu cần thực hiện vệ sinh toàn bộ, bạn hãy tháo vít mở nắp, và sau đó toàn bộ cấu trúc được tháo ra khỏi bồn rửa.

Với tràn

Khi bồn rửa có bộ phận bảo vệ chống tràn, một xi phông chống tràn sẽ được lắp đặt bên dưới. Thiết kế của sản phẩm có chứa thêm một ống nhánh mà ống có đường kính nhỏ được nối từ lỗ xả tràn ở phần trên của bồn rửa. Thiết kế này giúp bồn rửa không bị tràn nước và giảm nguy cơ gây ngập cho khuôn viên và hàng xóm sống ở tầng dưới.

Xi phông chống tràn được lắp đặt không chỉ cho bồn rửa chén mà còn cả bồn rửa chén

Xi phông chống tràn được lắp đặt không chỉ cho bồn rửa chén mà còn cả bồn rửa chén

Cũng có những quả mận có một hoặc hai lỗ thoát ở cổ. Chúng được sử dụng khi cần kết nối thêm máy rửa bát hoặc máy giặt.

Để ý xem ống siphon chống tràn có bao nhiêu phụ kiện. Nếu bạn sợ bị nhầm lẫn trong quá trình tự lắp đặt, tốt hơn là nên mời một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp

Để ý xem ống siphon chống tràn có bao nhiêu phụ kiện. Nếu bạn sợ bị nhầm lẫn trong quá trình tự lắp đặt, tốt hơn là nên mời một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp

Các quy tắc lựa chọn cơ bản

Để đảm bảo thoát nước sử dụng trong bếp hiệu quả, bạn cần chọn đúng loại xi phông. Để làm điều này, bạn phải tính đến các khuyến nghị sau:

 1. Bạn cần phải mua một bộ ngay lập tức. Ngoài xi phông, nó phải chứa tất cả các thành phần cần thiết để kết nối nó với cống. Nếu các bộ phận được mua riêng lẻ, có khả năng chúng sẽ không thể lắp ráp một cấu trúc duy nhất.
 2. Cần phải đo trước không gian trống dưới bồn rửa.Nếu nó là tối thiểu, nên ưu tiên một xi phông ngắn.
 3. Với một cài đặt khép kín, không cần phải mua một xi phông thiết kế đắt tiền. Tốt hơn hết bạn nên mua một sản phẩm kém đẹp hơn nhưng có chất lượng tốt, nhưng với giá thấp hơn. Rốt cuộc sẽ không có ai nhìn thấy, cũng sẽ không làm hư nội thất phòng bếp.
 4. Khi xi phông bồn rửa được mở, bạn nên mua một sản phẩm có thiết kế trang trí.

Trong bộ sản phẩm của mỗi thiết bị luôn có hướng dẫn sử dụng - phải nghiên cứu kỹ trước khi lắp đặt. Cũng cần phải chú ý đến việc không có hư hỏng đối với xi phông, chất lượng của ren, các bộ phận làm kín và phích cắm.

Sắc thái cài đặt

Để lắp đặt xi phông vào bồn rửa chén, người có kinh nghiệm cần bỏ ra vài phút. Nếu bạn không thành công nhanh chóng, không sao cả. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ và vật dụng. Mức tối đa bạn có thể cần:

 • Cái vặn vít;
 • cờ lê khí;
 • chất bịt kín.

Theo quy định, khi lắp đặt các sản phẩm nhựa, chỉ cần một tuốc nơ vít đầu dẹt là đủ.

Nếu cần thay đổi xi phông, sản phẩm cũ được tháo dỡ trước. Quy trình này bắt đầu bằng cách đặt một chậu hoặc vật chứa khác dưới cống để ngăn nước vào sàn. Đầu tiên, tất cả các bộ phận của xi phông nhựa được loại bỏ. Sau đó, lưới bảo vệ được tháo ra bằng cách vặn vít. Nếu một ống thoát bằng kim loại bị tháo dỡ, bạn sẽ phải sử dụng cờ lê khí.

Cuối cùng, bên trong lỗ thoát nước của đường ống thoát nước được làm sạch bụi bẩn. Bạn có thể dùng giẻ hoặc khăn giấy để làm điều này.

Cách thông cống đúng cách

Khi bắt đầu quá trình, bạn cần kiểm tra sự hiện diện của tất cả các bộ phận. Để làm điều này, chúng tôi nghiên cứu các hướng dẫn đính kèm và sắp xếp tất cả các phần tử, ví dụ, trên bảng.

Việc lắp đặt một ống thoát chai thường được tiến hành. Việc lắp ráp nó được thực hiện theo trình tự sau:

 • Các bộ phận riêng biệt của bình được nối với nhau sau khi lắp một miếng đệm có độ dày nhỏ. Bộ phận làm kín phải được ép chặt vào bộ phận từ mọi phía.
 • Đai ốc được cố định trên bộ gấp nếp.
 • Một miếng đệm hình nón được đặt trên ống sóng. Phần sắc nét của phần tử niêm phong gần mép hơn.
 • Ống gợn sóng được đưa vào đầu ra của bình và cố định bằng cách siết chặt đai ốc.
 • Trên phần khác với lưới, đai ốc và miếng đệm thứ hai được cố định.
 • Sự kết nối của hai phần riêng biệt của xi phông được thực hiện bằng cách siết chặt đai ốc.

Kết thúc quy trình, cống được cố định dưới bồn rửa. Nếu cần, bạn có thể sử dụng keo silicon để tăng độ kín của tất cả các mối nối xi phông. Không nên dùng lực quá mạnh khi siết đai ốc.

Các đai ốc được siết chặt bằng tay! Không sử dụng chìa khóa!

Cài đặt thiết bị mới

Cấu trúc thoát nước lắp ghép được gắn vào bồn rửa như sau:

 • vòng đệm ở dạng vòng được đặt dưới ghi và ở phần trên của xi phông;
 • bộ phận thoát nước đã lắp ráp được ép từ bên dưới lên lỗ trên bồn rửa, và một tấm lưới được lắp trên mặt của bát;
 • vít đang được siết chặt;
 • một đai ốc và một vòng chữ O được đặt trên ống nhánh;
 • một xi phông được đặt vào và đai ốc được siết chặt;
 • một ống được vặn vào xi phông;
 • đầu kia của ống nối với cống.

Nếu cần thiết, một bộ chuyển đổi được sử dụng bổ sung nếu các bộ phận có đường kính khác nhau tại đường giao nhau. Khi kết thúc quá trình lắp đặt, kiểm tra khả năng hoạt động của cống bằng cách đổ đầy nước và kiểm tra rò rỉ.

Nhà sản xuất của

Ở đây sự lựa chọn đơn giản là rất lớn, từ hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc đến hàng hiệu đắt tiền. Sự lựa chọn cho từng tình huống là của từng cá nhân và dựa trên nơi lắp đặt thiết bị, loại công việc sẽ được thực hiện và khả năng tài chính.

Một số nhà sản xuất:

 • AkvaterLà một công ty của Nga, khá nổi tiếng và có thị trường bán hàng riêng.
 • AlcaPLAST - sản phẩm của công ty này, sự dung hòa giữa giá cả và chất lượng.
 • Hansgrohe- thương hiệu đến từ Đức, đi đầu về chất lượng và mẫu mã.

Phần kết luận

Bất cứ bồn rửa nào trong nhà bếp cũng phải trang bị xi phông nếu bạn không muốn những mùi khó chịu xuất hiện trong phòng. Mận hiện đại còn ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ thống cống rãnh.

Để tiết kiệm tiền, nên lắp đặt xi phông nhựa - chúng thực hiện rất tốt mục đích của mình. Hiện nay bạn có thể mua cả xi phông trong nước và nhập khẩu với giá cả phải chăng.

Một lựa chọn tốt là lắp đặt sản phẩm bằng kính lắng. Thiết kế này sẽ cho phép bạn nhanh chóng làm sạch các thiết bị cố định đường ống nước. Sử dụng xi phông đường ống cho nhà bếp cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu có thể, không sử dụng ống sóng - vì có các đường gân, nó sẽ giữ bụi bẩn bên trong một cách không cần thiết. Để biết thông tin về cách sử dụng một đường ống thay vì làm hỏng, hãy xem video bên dưới.

 

Bài tương tự

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào