Cách trang bị phòng ngủ phòng khách

Các phòng đa chức năng cho phép bạn sống thoải mái nhất có thể trong một không gian nhỏ. Một trong những khả năng này là phòng ngủ phòng khách. Sự kết hợp này phù hợp với những căn hộ studio được những người trẻ tuổi mua hoặc những gia đình buộc phải sống trong những căn hộ có số lượng phòng nhỏ. Có đủ cách để chia phòng thành các khu để tạo sự thoải mái và đẹp mắt.

Cách trang bị chỗ ngủ cho phòng khách

Khi lập kế hoạch tình huống khi kết hợp phòng khách và phòng ngủ, người ta phải tiến hành từ diện tích của căn phòng. Trên thực tế, có một số cách.

 1. Không phân định không gian mà sử dụng đồ nội thất biến áp. Đặc biệt, một chiếc giường được xây dựng thành tủ quần áo hoặc giường sofa, nhưng không phải ở phiên bản cũ mà là ở phiên bản mới (một trong những ví dụ trong ảnh).

  Một trong những lựa chọn để trang bị phòng khách-phòng ngủ trong một phòng

  Một trong những lựa chọn để trang bị phòng khách-phòng ngủ trong một phòng

 2. Ngăn không gian cho giường bằng cách rào nó bằng vách ngăn cố định hoặc trượt.
 3. Ngăn cách giường bằng màn hoặc rèm.
 4. Sử dụng đồ nội thất (tủ quần áo, kệ, v.v.) để phân vùng.

Nếu phòng khách và phòng ngủ nhỏ (dưới 16 ô vuông) hoặc không thể kê giường và ghế sofa do đặc thù của cách bài trí, thì chỉ có một giải pháp - sử dụng đồ nội thất biến thế. Nếu không gian cho phép, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào.

Cách chia phòng thành các khu

Để quyết định xem bạn có thể nhận được hai khu riêng biệt trong phòng hay không, trước tiên bạn phải đánh giá mọi thứ trên kế hoạch. Điều này có thể được thực hiện trong các chương trình thiết kế cho phép bạn có được hình ảnh hai chiều hoặc thậm chí ba chiều. Nếu làm việc với các chương trình có vẻ không hấp dẫn với bạn, bạn có thể tiếp tục với hai tờ giấy dày hoặc bìa cứng.

Một trong những chương trình….

Một trong những chương trình….

Để đánh giá các tùy chọn phân vùng theo cách thủ công, bạn cần sơ đồ mặt bằng với các kích thước được vẽ theo tỷ lệ. Trên đó, hiển thị vị trí của cửa sổ và cửa ra vào (cũng với kích thước). Tiếp theo, bạn cần suy nghĩ xem bạn sẽ đặt giường ở đâu, ghế sofa cho khách ở đâu. Đối với phòng khách - phòng ngủ, đây là hai hạng mục chủ đạo mà họ cố gắng đặt lên hàng đầu. Tốt hơn là bạn nên cắt chúng ra khỏi bìa cứng và cũng nên chia tỷ lệ. Nó cũng sẽ cần thiết để cắt bỏ những đồ đạc cần thiết và phải được làm bằng bìa cứng. Nếu bạn chưa có, hãy cắt nó theo kích thước bạn muốn. Sau đó, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh.

Trên giấy, nó trông giống như thế này

Trên giấy, nó trông giống như thế này

Bộ "đồ nội thất" kết quả có thể được di chuyển xung quanh sơ đồ phòng, tìm các tùy chọn khả thi cho vị trí của các khu vực. Nếu có một số lựa chọn, hãy phác thảo, ký tên bạn sẽ đặt ở đâu và những gì, đưa ra kích thước của đồ nội thất và lối đi giữa chúng. Sau đó, mọi người sẽ có thể suy nghĩ xem loại phân vùng nào có thể được áp dụng trong mỗi tùy chọn. Chương trình hoạt động theo cách gần giống nhau, chỉ có chuyển động là ảo. Với sự trợ giúp của chương trình hoặc các bố cục, bạn sẽ hiểu liệu bạn có thể chọn hai khu vực riêng biệt hay không, đồng thời xác định kích thước của từng khu vực đó. Nếu không thể chọn các khu riêng biệt, bạn sẽ phải làm với đồ nội thất gấp.

Giải pháp cho phòng nhỏ

Việc sắp xếp các phòng nhỏ đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt.Thiết kế nội thất là một nghệ thuật, và việc thiết kế một căn phòng nhỏ, và thậm chí đa chức năng, nói chung giống như nghệ thuật xiếc. Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng ở đây.

Đối với phòng khách phòng ngủ có diện tích nhỏ thì bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo mọi thứ đến từng chi tiết nhỏ nhất

Đối với phòng khách phòng ngủ có diện tích nhỏ thì bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo mọi thứ đến từng chi tiết nhỏ nhất

Hãy bắt đầu với những gì được coi là một căn phòng nhỏ trong trường hợp này. Nói chung, người ta tin rằng một căn phòng có diện tích 14-16 mét là khá lớn. Nhưng trong trường hợp cần đặt hai khu - phòng khách và phòng ngủ - thì điều này thực sự rất ít. Đây là những mặt bằng - lên đến 16 hình vuông và chúng tôi sẽ lấy chúng ở dạng nhỏ. Nếu diện tích từ 18-20 mét trở lên, đây là những kích thước "bình thường" trong đó phòng khách và phòng ngủ có thể được phân chia bằng bất kỳ kỹ thuật phân vùng nào.

Sử dụng đồ nội thất có thể sửa đổi

Trong một diện tích nhỏ, việc kết hợp phòng khách và phòng ngủ, đồng thời đặt đầy đủ giường ngủ là điều quá xa vời. Nhưng bạn luôn có thể đặt một chiếc có thể biến đổi thay vì một chiếc ghế sofa thông thường. Đây không phải là loại giường sofa mà bạn chỉ có thể ngủ khi có điều kiện. Đồ nội thất có thể chuyển đổi hiện đại có thể cung cấp cùng mức độ thoải mái như một chiếc giường tĩnh thông thường. Có các mô hình với nệm chỉnh hình. Theo chiều rộng - từ đơn đến đôi đầy đủ.

Tủ quần áo biến thành giường ngủ

Tủ quần áo biến thành giường ngủ

Có thể chuyển đổi thành giường đôi:

 • Cái tủ. Khi đóng lại, nó trông giống như một chiếc tủ quần áo bình thường, ngả ra phía sau, nó biến thành một chiếc giường.
 • Ghế sô pha. Loại nội thất này ở vị trí "ban ngày" tương tự như một chiếc ghế sofa kê gần tủ quần áo, ở vị trí "ban đêm" - chiếc giường đi xuống, đè bẹp chiếc ghế sofa dưới chính nó.

Các tùy chọn được mô tả ở trên yêu cầu không gian trống phía trước ghế sofa hoặc tủ quần áo ít nhất là 220-250 cm (tùy thuộc vào kiểu máy). Và ngay cả sau khi giường đã được đặt đúng vị trí, ít nhất vẫn nên giữ một lối đi hẹp. Vì vậy, trên thực tế, khoảng cách đến đồ nội thất có thể biến đổi ít nhất phải là 280 cm, nhưng bạn sẽ có được một chiếc giường đôi đầy đủ. Nệm thậm chí có thể được chỉnh hình.

Một sự biến đổi thú vị như vậy

Một sự biến đổi thú vị như vậy

Ngoài ra còn có các lựa chọn cho giường đơn hoặc giường đơn. Trong đó, chân giường được gắn liền với bàn ghế với cạnh dài. Chúng yêu cầu ít không gian trống hơn - không quá 200 cm đối với trường hợp giường 1 tầng rưỡi hoặc 150 cm đối với giường đơn.

Những cách khác thường

Có một phiên bản không tầm thường về cách bạn có thể làm nổi bật khu vực phòng ngủ trong phòng khách: tạo một bục để bạn có thể lấy ra một số khu vực. Ở đó, bạn có thể đặt, ví dụ, một số ghế bành và bàn cà phê hoặc đặt một chiếc ghế sofa. Di chuyển giường dưới bục.

Làm một cái bục và lăn giường dưới nó trong một ngày (bạn có thể làm một chiếc tủ ngăn kéo từ các bậc thang)

Làm một cái bục và lăn giường dưới nó trong một ngày (bạn có thể làm một chiếc tủ ngăn kéo từ các bậc thang)

Với giải pháp này, ván sàn phải có độ cao vừa đủ để có thể giấu giường vào bên dưới. Đối với một giải pháp như vậy, các phòng dài và hẹp, còn được gọi là xe kéo, là lý tưởng.

Một lựa chọn khác cho những bạn trẻ năng động là chuyển phòng ngủ sang tủ đựng quần áo. Một hình vuông hoặc hình chữ nhật có diện tích vừa đủ được ghép từ các đồ nội thất tủ (kệ cao, tủ) để làm chỗ ngủ trên đó. Bạn có thể làm điều này với vách ngăn thạch cao (như hình). Một cầu thang được xây dựng trong / gắn vào một bên, dọc theo đó mọi người leo lên "phòng ngủ".

Đây là một cách khác thường để phân chia phòng khách và phòng ngủ.

Đây là một cách khác thường để phân chia phòng khách và phòng ngủ.

Nó biến một phòng ngủ phòng khách mà không làm giảm diện tích phòng khách. Bạn thậm chí có thể làm cho căn phòng trở nên đa chức năng hơn nữa: bố trí nơi làm việc hoặc văn phòng nhỏ trong một không gian được rào bằng đồ nội thất. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một căn hộ studio nhỏ, nơi những người trẻ tuổi sinh sống.

Tất cả điều này là tốt, nhưng nó là giá trị biết về những thiếu sót. Thứ nhất, các giải pháp không hề rẻ. Đồ nội thất có thể chuyển đổi tốn kém rất nhiều, cũng như việc sản xuất một chiếc bục có đủ khả năng chịu lực. Thứ hai, vào mỗi buổi tối và mỗi buổi sáng, để lấy và giấu chỗ ngủ, bạn sẽ phải thực hiện một số động tác cơ thể. Nó chỉ có vẻ dễ dàng lúc đầu. Trên thực tế, nó trở nên nhàm chán khá nhanh ... cho đến khi nó trở thành một thói quen.

Chọn một nơi cho khu vực ngủ

Khi phân chia phòng thành phòng ngủ và phòng khách, bước đầu tiên là bạn phải quyết định nơi bạn muốn làm phòng ngủ. Thông thường, góc xa nhất từ ​​lối vào được lấy. Điều này có ý nghĩa, vì phòng ngủ yêu cầu mức độ riêng tư lớn nhất.

Nếu có một cửa sổ trong khu vực ngăn cách, bạn phải chú ý rằng có đủ ánh sáng cho phần còn lại của căn phòng. Điều này có ích vách ngăn kính, Ngăn cách bằng các tấm bình phong hoặc rèm che, kệ mờ được tạo ra đặc biệt.

Giường trong phòng khách phòng ngủ chuyên dụng thường được kê xa cửa ra vào.

Giường trong phòng khách phòng ngủ chuyên dụng thường được kê xa cửa ra vào.

Trong tình huống ngược lại - nếu cửa sổ ở khu vực phòng khách, tình hình có phần tốt hơn. Đầu tiên, phòng ngủ thường được sử dụng trong bóng tối. Vì vậy, ánh sáng tự nhiên không thực sự là một điều cần thiết. Mặc dù chúng tôi đã quen với những gì nó nên được. Có hai giải pháp: tạo sự ngăn cách sao cho có đủ ánh sáng hoặc loại bỏ phần bị thiếu bằng cách lắp thêm đèn.

Phân vùng phòng khách-phòng ngủ bằng vách ngăn

Để phân vùng, các vách ngăn bằng thạch cao và kính được sử dụng. Cài đặt cả hai không phải là một sự phát triển lại, vì vậy nó không cần sự chấp thuận.

Không phải ai cũng thích ý tưởng vách ngăn phòng. Nhưng nó có thể không phải là toàn bộ. Rất thường xuyên, một vách ngăn "nguyên khối" được dựng lên cao một mét hoặc hơn một chút, và bên trên chúng làm một cái gì đó tinh tế, cho phép ánh sáng đi qua. Điều này giải quyết vấn đề ánh sáng tự nhiên và cấu trúc trông không nặng nề như một bức tường.

Phần trên có thể được trang trí theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn có một sự ngăn cách vật lý, nhưng không bị mất nhiều ánh sáng, nó có thể là kính có hoa văn, mờ, kính màu. Đừng sợ điều đó phân vùng kính dễ vỡ - nó có thể chịu được tải trọng lớn hơn vách thạch cao.

Các lựa chọn khác: các loại sản phẩm từ gỗ và kim loại. Có rất nhiều lựa chọn - từ kệ chức năng hoặc kệ trang trí, đơn giản là được lắp đặt theo một thứ tự nhất định (hoặc không có) chốt làm bằng gỗ, kim loại, tre, v.v.

Tách các khu vực bằng màn hình

Bạn có thể phân vùng trong phòng khách phòng ngủ bằng cách sử dụng bình phong. Đây là một cách nhanh chóng và không tốn kém để phân chia phòng khách và phòng ngủ trong cùng một phòng. Đừng nghĩ rằng phương pháp này là lỗi thời và không phù hợp. Nếu bạn tiếp cận sự lựa chọn kết cấu, chất liệu, màu sắc một cách chính xác, mọi thứ trông rất phong cách, độc đáo và phù hợp.

Có màn hình truyền thống - di động, gấp gọn. Nhưng còn lâu mới cần thiết để họ có một cái nhìn "chế độ cũ". Không, màn hình kiểu truyền thống - được phủ bằng thảm trang trí - rất tốt cho nội thất cổ điển. Và những cái đến từ những năm "sáu mươi" - được sơn, làm bằng gỗ và ván ép - trông tuyệt vời trong gác xép hoặc trang trí nghệ thuật. Nếu bạn có một phòng khách, một phòng ngủ được trang trí theo phong cách này thì không khó để bạn tìm được lựa chọn ưng ý cho mình. Nhưng đối với nội thất hiện đại, các vật liệu và kết cấu khác là cần thiết, và ở đây bạn phải thử.

Màn hình kính

Đối với phong cách hiện đại, tối giản, công nghệ cao, màn hình kính là lý tưởng. Nhưng kính phải chọn khác. Đối với chủ nghĩa tối giản và công nghệ cao, lựa chọn tốt nhất là phủ một lớp phủ bạc, gợi nhớ đến một chiếc gương. Màu trắng, sữa, xám sẽ đẹp - tùy thuộc vào thiết kế của phòng ngủ-phòng khách. Phòng ngủ phòng khách phong cách Provence cũng có thể được trang bị màn hình bằng ván ép sơn. Nhưng nếu không thích lựa chọn quá “quê mùa”, bạn có thể vào màn hình kính có in ảnh.Bạn có thể chọn một trong những cảnh quan đặc trưng cho miền nam nước Pháp, sử dụng kính màu với đồ trang trí bằng hoa.

Một lần nữa, bạn không nên nghĩ rằng thủy tinh dễ vỡ. Đối với các sản phẩm như vậy, họ sử dụng loại cứng hoặc nhiều lớp (song công và ba mặt), và chúng cứng hơn nhiều vật liệu dạng tấm.

Từ các vật liệu khác

Nếu bạn vẫn không thích kính, bạn có thể làm hoặc tìm kiếm các vách ngăn bằng nhựa, gỗ, v.v. Một bức bình phong bằng gỗ có thể được làm thành một ngôi nhà gỗ. Nếu bạn biết làm thế nào để làm việc với gỗ, điều này sẽ không khó khăn, vì thiết kế không phức tạp. Bạn có thể mô phỏng một bức tường, bạn có thể tạo một cấu trúc openwork nhẹ hơn. Một lần nữa, tất cả sự ghen tị với phong cách trang trí phòng khách, phòng ngủ.

Nếu gỗ chỉ được tìm thấy trong một số vật dụng trang trí, khung được làm từ nó và nhân được lựa chọn theo sở thích của riêng bạn. Rốt cuộc, nó có thể là vải. Tương tự như trên rèm cửa hoặc vải bọc. Bạn có thể sử dụng ván sợi nhiều lớp để phù hợp với đồ nội thất, ván ép hoặc mỏng Giấy bìa cứng... Bạn thậm chí có thể lắp ráp một màn hình như vậy từ tường thạch cao và dán lên nó bằng giấy dán tường hoặc sơn nó - sẽ có một bức tường có thể di chuyển được.

Đối với phong cách hiện đại, bạn có thể sử dụng các nhánh có mục đích tốt, được sơn màu chính hoặc một trong các màu bổ sung. Từ được gắn vào khung dọc hoặc ngang, có được một màn hình trong suốt. Tương tự như vậy, bạn có thể cố định tre, thanh kim loại, v.v. Nói chung, như thường lệ trong thiết kế nội thất, đây là một quá trình sáng tạo.

Màn hình trượt

Một vài từ khác về màn hình trượt. Chúng nằm trong một lớp riêng biệt, vì chúng không "đóng đinh tại chỗ" như các vách ngăn tĩnh, nhưng cũng không di động như màn hình di động. Một lựa chọn rất tốt để phân chia phòng khách phòng ngủ thành một phòng nếu bạn muốn có một góc tách biệt để thư giãn.

Màn hình trượt có thể có ba loại. Chúng có thể di chuyển như cửa ngăn, gấp lại như một cuốn sách hoặc một chiếc đàn accordion. Đối với tất cả, đối với phần dưới, bạn cần các thanh dẫn được gắn vào trần nhà, hoặc sàn nhà, hoặc cả sàn và trần cùng một lúc. Chỉ màn hình có thanh dẫn thấp hơn mới có thể không lên đến trần nhà, nhưng chúng không ổn định nhất. Nếu bạn có trẻ em hoặc không chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng chúng cẩn thận, tốt hơn là nên sử dụng các mô hình từ sàn đến trần.

Vật liệu cho màn hình loại này - bất kỳ tấm nào: thủy tinh, nhựa, tấm sợi nhiều lớp, MDF. Hệ thống tương tự có thể được tìm thấy trong các công ty kinh doanh tủ quần áo. Cửa tủ quần áo được thực hiện theo cùng một hệ thống và các phân vùng không khác nhau.

Rèm phân vùng

Một cách rẻ hơn nữa là phòng khách, phòng ngủ, được chia thành các khu bằng rèm. Tất cả những gì cần thiết là chọn và cố định các thanh rèm. Sau đó - chọn vải và may các tấm có kích thước phù hợp. Các loại vải được sử dụng giống như trên cửa sổ và chúng không cần phải dày, mặc dù tùy chọn này là có thể.

Các tấm xếp nếp chỉ có thể che đi "khoảng trống", nhưng nó cũng có thể đi dọc theo các bức tường, tạo ra một không gian ấm cúng. Nhưng tùy chọn này sẽ vẫn yêu cầu đủ tiền, vì cần rất nhiều mô.

Việc phân vùng như vậy của phòng ngủ và phòng khách kết hợp trong một phòng là trên danh nghĩa, nhưng tạo ra cảm giác riêng tư cần thiết. Nó có thể được sử dụng trong phiên bản có màn hình di động, như một lựa chọn tạm thời - nếu bạn không thể quyết định chính xác vị trí đặt khu vực phòng ngủ và phòng khách, làm thế nào để phân bổ khu vực giữa chúng.

Sử dụng đồ nội thất để ngăn cách

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dành dù chỉ một phần không gian nhỏ trong căn phòng nhỏ để làm vách ngăn không chức năng. Hơn nữa, đồ nội thất có thể thực hiện nhiệm vụ tương tự. Đây thường là tủ đựng quần áo hoặc các kệ cao.

Thông thường, phần dưới của đồ nội thất được làm không có khoảng trống (cao khoảng một mét). Tôi làm phần này ở dạng tủ hoặc tủ có ngăn kéo. Phần trên thường được thực hiện với các lỗ thông. Như vậy đồ đạc trông không quá cồng kềnh và không “tải” không gian. Ngoài ra, giải pháp này cho phép bạn duy trì ánh sáng tự nhiên ở cả hai phần của căn phòng.

Khi phát triển ý tưởng cho đồ nội thất như vậy hoặc tìm kiếm các tùy chọn làm sẵn, hãy nhớ rằng tất cả các bề mặt nằm ngang đều có khả năng hút bụi rất tốt. Mỗi kệ là một bộ hút bụi. Nếu chúng không được lên kế hoạch sử dụng, tốt hơn là bạn nên tạo càng ít đường viền càng tốt. Tốt hơn là bạn nên treo một vài món đồ trang trí ở những khoảng giữa các giá đỡ. Chúng thu thập ít bụi hơn nhiều và có lẽ trông chúng nguyên bản hơn.

Phòng ngủ phòng khách: kỹ thuật phân vùng bổ sung

Ngoài sự ngăn cách vật lý, việc phân vùng phòng khách-phòng ngủ trong một phòng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng:

 • Thay đổi mức sàn và trần. Ví dụ, khu vực phòng ngủ có thể được nâng lên một chút và có thể sử dụng các loại sàn khác nhau để làm nổi bật sự phân chia hơn nữa. Nó có thể cùng màu, nhưng khác về kết cấu hoặc chất liệu. Ví dụ, trong khu vực sinh sống đặt cán mỏng, trong khu vực phòng ngủ - thảm. Bạn cũng có thể sử dụng các màu khác nhau.
 • Trang trí các bức tường với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường có hai màu, nhưng có họa tiết giống nhau, sơn màu khác, v.v.
 • Kết cấu khác nhau của các bức tường. Trong phòng khách, ví dụ, một trang trí Thạch cao kiểu Venice, trong phòng ngủ - hình nền lỏng.

Các kỹ thuật này, cùng với các dấu phân cách, nhấn mạnh mục đích khác nhau của các khu vực. Nhưng khi chọn màu bạn cần được hướng dẫn bởi nguyên tắc tương hợp màu. Sau đó, nó sẽ bật ra để tạo ra một nội thất hài hòa.

Bài tương tự

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào