Tự tay lắp khóa cửa nội thất

Đặt chốt cửa hoặc cắt khóa không khó lắm. Nếu bạn có một công cụ (không cần thêm gì đắt tiền hoặc bất thường), bạn có thể làm việc đó trong vòng 30-40 phút. Và điều này là không có kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ nói thêm về cách nhúng khóa vào cửa nội thất và cách lắp chốt.

Công cụ để khai thác khóa và chốt

Ngồi khóa cửa bên trong không quá khó, nhưng bạn sẽ cần các công cụ để làm việc:

 • Khoan với một mũi khoan 25 mm và / hoặc một mũi khoan bút 22-23 mm (cũng có các bộ phận khóa nhỏ hơn, vì vậy có thể cần một bút 20 mm / bit). Dụng cụ này dùng để khoét lỗ cho ổ khóa trên lá cửa.
 • Mũi khoan 16 mm - để tạo một vết khía ở mép cửa và một phần đối ứng trong khung.

  Tốt hơn hết là gia công mão với cửa gỗ.

  Gia công mão với cửa gỗ sẽ tốt hơn

 • Vồ và đục (tốt hơn - inch). Với sự giúp đỡ của chúng, tấm chốt và tấm được "cắm sâu" vào lỗ giao phối.
 • Khoan có đường kính 1 mm - khoan lỗ để lắp các vít tự khai thác để giữ chặt khóa và lớp lót.
 • Tua vít - vặn chặt các vít.
 • Bạn cũng sẽ cần thước dây hoặc thước dài (dài hơn một mét), bút chì, hình tam giác (tốt nhất là thợ mộc, nhưng trường học bình thường sẽ làm).

Không phải là một nhạc cụ đắt tiền và hiếm. Nếu bạn không có máy khoan và mão, bạn có thể mua ở bất kỳ siêu thị hoặc chợ xây dựng nào. Vì chúng tôi sẽ không khoan đá, chúng tôi không cần phải mua quá đắt - mão thông thường hoặc mũi khoan gỗ.

Bộ để lắp ổ khóa vào cửa nội thất (đối với gỗ)

Bộ làm sẵn để lắp ổ khóa vào cửa nội thất (đối với gỗ): máy khoan lông vũ, giá đỡ, vương miện

Vài lời về cái nào tốt hơn - vương miện hoặc mũi khoan lông vũ. Việc cắt một lỗ trên cửa cho ổ khóa dễ dàng hơn và nhanh hơn với một chiếc mão, trong khi có ít chip hơn. Nhưng làm việc với một chiếc vương miện là không thuận tiện cho đến cuối cùng, và lỗ lớn hơn mức cần thiết. Khoan bằng bút dài hơn một chút và nhiều chip hơn, nhưng dễ dàng kiểm soát quá trình hơn. Nhìn chung, không có sự khác biệt lớn, nhưng thông thường nhất, một lỗ trên vải được tạo ra bằng vương miện, và cuối cùng - bằng lông vũ. Nhưng bạn có thể sử dụng bút ở bất cứ đâu.

Bạn không thể làm mà không có một cái đục

Bạn không thể làm mà không có một cái đục

Một điểm khác: một mão tiêu chuẩn có đường kính 25 mm, và cần có lỗ 22-23 mm cho khóa. Các lớp phủ trang trí thừa 2 mm có thể dễ dàng được che phủ, nhưng với một cửa rất hẹp, những mm thừa này có thể trở nên nghiêm trọng.

Cách lắp khóa vào cửa bên trong: ảnh từng bước

Trước khi cài đặt khóa hoặc chốt, bạn cần quyết định chiều cao mà tay cầm sẽ được đặt. Chiều cao khuyến nghị là 90-110 cm, trong khoảng này thường đặt một ổ khóa hoặc chốt. Nhưng khi lắp ổ khóa vào cửa MDF, bạn không nên để ổ khóa cao hơn một mét. Thực tế là trong các mô hình ngân sách, tấm ván gỗ, trong đó khóa được cài đặt, có chiều cao 1 mét. Bên trên sẽ chỉ có trống rỗng và bạn sẽ phải khoan lại lỗ và tìm cách đóng lỗ tạo thành. Khi chúng tôi đã quyết định chiều cao, chúng tôi có thể bắt đầu cài đặt.

Cửa bên trong thường được trang bị ổ khóa có thể được khóa mà không cần chìa khóa.

Cửa bên trong thường được trang bị ổ khóa có thể được khóa mà không cần chìa khóa.

Giờ giải lao cho phần khóa

Trước khi cắt khóa vào cửa bên trong, hãy đánh dấu chiều cao đã chọn trên cửa. Nó là thuận tiện hơn để làm điều này với một thước dây. Ta đánh dấu sau cùng, chuyển bằng ô vuông hoặc bậc tam cấp sang hai bên lá cửa.

 1. Chúng ta lấy ổ khóa / chốt, áp vào cuối cánh cửa sao cho phần giữa ổ khóa rơi theo đường đã vẽ. Chúng tôi đánh dấu chiều rộng của khóa kim loại và mức độ mà miếng đệm kết thúc.
 2. Chúng ta lấy một mũi khoan lông 16 mm, áp vào phần ổ khóa sẽ lắp vào lá cửa. Sử dụng bút đánh dấu hoặc băng dính, một miếng băng dính điện, tạo dấu trên mũi khoan. Dấu này nên xa hơn một chút so với ổ khóa. Chúng tôi sẽ được nó hướng dẫn đến độ sâu nào để tạo lỗ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu khóa được lắp đặt trên kính. Nếu không, bạn có thể khoan quá sâu và làm hỏng kính.

  Chúng tôi đánh dấu trên mũi khoan bút - bằng cách này, chúng tôi sẽ kiểm soát độ sâu khoan

  Chúng tôi đánh dấu trên mũi khoan bút - bằng cách này chúng tôi sẽ kiểm soát độ sâu khoan

 3. Sau khi lắp mũi khoan bút, chúng tôi tạo một số lỗ bên dưới lỗ kia, tạo thành một rãnh cho khóa. Số lượng lỗ phụ thuộc vào kích thước của khóa. Trong một số mô hình, 4-6 là đủ, trong những mô hình khác 8-10 là cần thiết.
 4. Các cạnh của các lỗ không đồng đều, và có những chỗ gỗ bị trồi lên. Chúng tôi đục và loại bỏ các thớ gỗ nhô ra khỏi các cạnh, hơi sáng trăng theo chiều sâu (nhưng không quá sâu).

  Các cạnh hóa ra không đồng đều, chúng tôi loại bỏ các sợi nhô ra bằng một cái đục

  Các cạnh hóa ra không đồng đều, chúng tôi loại bỏ các sợi nhô ra bằng một cái đục

 5. Chúng tôi lấy một mũi khoan thông thường 16 mm, đặt nó vào máy khoan. Sử dụng nó để căn chỉnh các cạnh của lỗ được tạo. Để làm điều này, chúng tôi lái xe lên và xuống, ấn nhẹ vào bên này hoặc bên kia của hốc. Thao tác này là cần thiết để đẩy nhanh quá trình, nhưng mũi khoan phải được kiểm soát chặt chẽ. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất nên xếp rãnh bằng một cái đục và cái vồ.

  Mức độ khoan nhanh hơn

  Mức độ khoan nhanh hơn

 6. Chúng tôi chèn khóa vào lỗ kết quả. Nó thường lớn hơn một chút, vì vậy không có vấn đề gì phát sinh. Nếu cần thiết, sử dụng đục hoặc khoan, nó có thể được tăng lên đến kích thước mong muốn.
 7. Chúng tôi đặt ổ khóa ở vị trí mong muốn, vặn chặt bằng hai vít tự khai thác (một ở trên cùng, một ở dưới cùng) vào lá cửa.

  Cách lắp ổ khóa vào cửa bên trong: hoàn thiện hốc tường

  Cách lắp ổ khóa vào cửa bên trong: hoàn thiện hốc tường

 8. Với sự trợ giúp của bút chì hoặc dao văn thư, chúng tôi khoanh ổ khóa quanh chu vi. Chúng tôi tháo khóa, lấy một cái đục và loại bỏ 1-2 mm gỗ, MDF hoặc veneer bên trong các dấu được thực hiện.

Độ sâu của phần lõm cho phần khóa phụ thuộc vào độ dày của dải trang trí. Thông thường họ cố gắng làm cho dải bằng phẳng với phần cuối của cửa, nhưng nó có thể nhô ra một chút. Hãy chụp từng chút một khi bạn làm việc - việc sửa đổi sẽ dễ dàng hơn là cố gắng khôi phục những gì đã quay.

Chúng tôi đặt bút

Để hoàn tất việc lắp đặt khóa vào cửa bên trong, bạn cần tạo lỗ để lắp tay nắm. Công việc ít hơn nhiều so với những gì đã làm, nhưng cần có sự chính xác. Sai lầm không phải là điều quá nghiêm trọng, mặc dù tốt hơn là bạn nên cố gắng tránh chúng.

Tay nắm được cung cấp bằng vít cho cửa gỗ và buộc bu lông để lắp vào cửa kim loại. Tốt hơn là thay thế các vít tự khai thác từ bộ dụng cụ - chúng thường được làm bằng kim loại mềm. Trừ khi bạn mua một loại táo bón có thương hiệu của nước ngoài, trong đó các vít tự khai thác bị cứng. Và do đó, hãy mua một số vít tự khai thác tốt có đường kính 1,5-2 mm và chiều dài khoảng 1 cm.

 1. Chúng tôi lấy khóa và áp nó vào bề mặt bên của cửa, phù hợp với chiều cao.
 2. Với bút chì, bút dạ hoặc dùi, chúng tôi đánh dấu qua các khe để lắp bút.

  Tạo dấu hai bên cửa

  Tạo dấu hai bên cửa

 3. Chúng ta lặp lại thao tác với mặt bên kia của lá cửa.
 4. Chúng tôi lắp một vương miện hoặc một mũi khoan lông vũ có đường kính phù hợp trên mũi khoan. Đặt tâm của mũi khoan / mão vào các vết, tạo lỗ. Một điểm quan trọng: chúng ta không khoan thai mà từ cả hai phía, hướng về nhau. Tức là, ngay sau khi mũi khoan rơi vào chỗ lõm được tạo sẵn dưới ổ khóa, chúng tôi dừng công việc và bắt đầu từ phía bên kia.
 5. Chúng tôi tháo các phoi từ hốc dưới ổ khóa, đặt tấm khóa vào vị trí, cố định bằng vít tự khai thác.
 6. Chúng tôi nới lỏng các vít kẹp trên tay cầm - thanh trung tâm nên "đi lại" tự do, đặt nó vào vị trí.

  Chúng tôi đặt và sửa chữa các tay cầm

  Chúng tôi đặt và sửa chữa các tay cầm

 7. Chúng tôi căn chỉnh, gắn chặt bằng vít tự khai thác. Tốt hơn là bạn nên khoan trước các lỗ trên cánh cửa bằng ván mỏng.
 8. Bạn chỉ cần vặn chặt vít xiết nối hai tay cầm và trụ khóa. Chúng thường được tìm thấy ở mặt dưới của tay cầm.Lấy tuốc nơ vít và vặn chặt các vít trên cả hai tay cầm.

  Cài đặt lớp phủ trang trí

  Cài đặt lớp phủ trang trí

Một số mô hình có lớp phủ trang trí. Chúng tôi sắp xếp chúng bằng một hình vuông.

Cài đặt chốt khóa

Ổ khóa cho cửa nội thất thường có chốt quay (bọc) một bên là chốt khóa, một bên chỉ có tấm có rãnh. Có nghĩa là, bạn không thể chỉ mở cửa từ bên ngoài - bạn cần một chìa khóa đặc biệt. Việc lắp đặt phần này của lâu đài chỉ mất vài phút, nhưng có một số sắc thái.

 1. Chúng tôi lấy phần trung tâm, được lắp vào ổ khóa. Bên nào không có rãnh, ta lắp vào nắp mà không có tay cầm, ta chèn kết cấu này vào lỗ dưới từ bên ngoài.

  Cách lắp ổ khóa vào cửa bên trong: lắp khóa chốt

  Cách lắp ổ khóa vào cửa bên trong: lắp khóa chốt

 2. Từ phía bên của căn phòng trên ghim, chúng tôi đặt một lớp phủ bằng màng bọc.
 3. Chúng tôi siết chặt vít kẹp (trước khi cố định bằng vít tự khai thác).
 4. Chúng tôi cố định nó bằng vít tự khai thác, nếu nó được cung cấp bởi thiết kế, chúng tôi đặt các lớp phủ trang trí.

Mọi thứ, việc lắp ổ khóa vào cửa bên trong đã gần xong, vẫn còn để kiểm tra công việc.

Phần giao phối

Bộ phận truy cập phải được lắp đặt rõ ràng để các cửa không đóng và không có vấn đề khi đóng. Vì vậy, chúng tôi cố gắng đánh dấu càng chính xác càng tốt và lấy bút chì mài.

 1. Chúng tôi đóng các cánh cửa để lưỡi chốt dựa vào kẹt. Chúng tôi đánh dấu vị trí của chốt bằng bút chì (trên và dưới).
 2. Chúng tôi vẽ các đường ngang dọc theo các dấu bằng cách sử dụng một hình tam giác.
 3. Chúng tôi đo chính xác khoảng cách từ mép lá cửa đến giữa ổ khóa. Điểm giữa của khóa là giữa lưỡi gà hoặc tâm của lỗ buộc.

  Thật dễ dàng để tìm thấy giữa lâu đài

  Thật dễ dàng để tìm thấy giữa lâu đài

 4. Trên các đường đánh dấu vị trí của lưỡi, chúng tôi hoãn khoảng cách đo được (chúng tôi đo nó từ thanh mà lá cửa dựa vào). Vẽ đường thẳng đi qua hai điểm này. Đây là phần đánh dấu để cài đặt phần đối chiếu của khóa.
 5. Chúng tôi lấy một chiếc máy khoan hoặc một cây bút 14 mm, khoan một lỗ trên mấu theo các dấu chỉ định. Chiều sâu của lỗ hơn chiều dài của lưỡi một chút.
 6. Dùng đục, căn chỉnh lỗ.

  Chúng tôi kiểm tra các lỗ theo các dấu hiệu, sửa đổi nó bằng một cái đục

  Chúng tôi kiểm tra các lỗ theo các dấu hiệu, sửa đổi nó bằng một cái đục

 7. Chúng tôi đóng các cửa lại, kiểm tra xem lưỡi có vào bình thường không. Nếu cánh cửa đang đóng được kéo về phía bạn, sẽ có một phản ứng dữ dội nhỏ - vài mm - đối với việc lắp đặt lưỡi điều chỉnh trên lớp lót. Sửa lỗ nếu cần thiết.
 8. Chúng tôi đặt tiền đạo vào vị trí, buộc chặt nó.
 9. Chúng tôi đóng cửa và kiểm tra phản ứng dữ dội. Nếu có, chúng tôi loại bỏ phản ứng dữ dội này bằng cách sử dụng lưỡi điều chỉnh. Có một khe cắm tuốc nơ vít gần tab này. Chúng tôi đặt một tuốc nơ vít vào lỗ này và bóp nó một chút. Chúng tôi đóng cửa, kiểm tra. Chúng tôi lặp lại cho đến khi phản ứng dữ dội biến mất.

  Chúng tôi xóa bỏ phản ứng dữ dội của một cánh cửa đóng

  Chúng tôi xóa bỏ phản ứng dữ dội của một cánh cửa đóng

Bạn biết cách lắp ổ khóa vào cửa bên trong. Phần mô tả chiếm nhiều dung lượng, bản thân quá trình này mất 25-30 phút nếu bạn thực hiện lần đầu tiên. Sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn san bằng các lỗ bằng đục thay vì khoan. Nhưng tổng thời lượng vẫn sẽ không quá một giờ.

Tính năng cài đặt chốt

Một ổ khóa chính thức trong cửa nội thất thường không được lắp đặt. Thường xuyên hơn, bạn phải đặt một chốt - một tay cầm với một lưỡi. Nó nhỏ hơn và nhanh hơn và dễ cắt hơn nhiều.

 1. Ta đánh dấu chiều cao lắp chốt cuối cửa, chuyển dấu sang hai bên lá cửa.
 2. Sử dụng một hình vuông, chúng tôi đo khoảng cách từ đầu của thanh đến tâm của lỗ để lắp chốt trung tâm (tiết diện hình vuông). Sử dụng một hình vuông, chúng tôi chuyển khoảng cách này thành các dấu. Ngoài ra còn có cách thứ hai - gắn thân chốt vào cửa sao cho tâm lỗ và đường vẽ trùng nhau, dùng bút chì đánh dấu qua lỗ.

  Chúng tôi đo khoảng cách từ đầu tấm đến tâm của lỗ

  Chúng tôi đo khoảng cách từ đầu tấm đến tâm của lỗ

 3. Sử dụng bút 23 mm hoặc vương miện 25 mm, chúng tôi tạo các lỗ ở cuối cửa, đặt đỉnh của mũi khoan vào tâm của dấu (để nó không di chuyển, bạn có thể phác thảo bằng dùi). Chiều sâu lỗ bằng chiều dài thân chốt + 2-4 mm.

  Cách thứ hai để tạo dấu cho trục bút

  Cách thứ hai để tạo dấu cho trục bút

 4. Chúng tôi thay đổi mũi khoan 20 mm, tạo lỗ ở cả hai mặt trên lá cửa, đặt đỉnh tại các điểm đã chỉ định.

  Ở cuối cánh cửa, chúng tôi khoan một lỗ cho trụ chốt bằng máy khoan lông vũ

  Ở cuối cánh cửa, chúng tôi khoan một lỗ cho trụ chốt bằng máy khoan lông vũ

 5. Chúng tôi đặt ấu trùng chốt vào vị trí, buộc chặt.
 6. Cài đặt các tay cầm và lớp phủ như trong phiên bản trước.

Việc cài chốt cửa nội thất thậm chí còn nhanh hơn và dễ dàng hơn so với khóa. Có rất ít công việc. Bạn có thể làm điều đó trong 20 phút. Và điều này hoàn toàn không cần kinh nghiệm.

Bài tương tự

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào