Kích thước các dòng cửa tiêu chuẩn: nội ngoại thất

Trong quá trình đại tu hoặc công trường xây dựng, mọi thứ phải được tính đến - ngay cả chiều rộng và chiều cao của cửa. Kích thước của ô cửa, tất nhiên, có thể tùy ý, nhưng sau đó bạn sẽ luôn phải đặt làm cửa theo yêu cầu. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn càng dễ dàng - càng ít chi phí và vấn đề. Kích thước tiêu chuẩn của cửa nội thất được quy định trong GOST. Nó có thể cũ, nhưng phần lớn nó được xây dựng dựa trên chúng.

Kích thước tiêu chuẩn của các ô cửa

Trên lãnh thổ Liên bang Nga cũng có một tiêu chuẩn từ thời Liên Xô, trong đó mô tả các yêu cầu và kích thước của ô cửa, cửa nội thất. Có rất nhiều TU và DSTU, nhưng chúng có mối quan hệ xa vời với các tiêu chuẩn - mỗi nhà sản xuất viết chúng cho chính mình. Có thể mua cửa được làm theo điều kiện kỹ thuật nếu chất lượng của chúng đạt tiêu chuẩn. Nhưng ô cửa phải được làm chính xác với kích thước tiêu chuẩn.

Kích thước của cửa nội thất được xác định theo tiêu chuẩn

Kích thước của cửa nội thất được xác định theo tiêu chuẩn

Tại sao tốt hơn là làm chúng theo tiêu chuẩn? Bởi vì khi đó sẽ không có vấn đề gì khi thay thế. Hầu như tất cả các nhà sản xuất đều làm cửa phù hợp với GOST. Rốt cuộc, các tòa nhà cao tầng đang được xây dựng có tính đến tất cả các yêu cầu (hoặc nên xây như vậy). Nếu cửa mở có kích thước đặc biệt, cửa sẽ chỉ phải đặt hàng. Và đây là một khoản chi phí lớn, và bên cạnh đó, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thích thành phẩm.

Kích thước theo GOST

Vì vậy, ngay cả với một cuộc đại tu lớn hoặc xây dựng ngôi nhà của riêng bạn, với việc xây dựng các vách ngăn nội thất trong một tòa nhà mới - trong mọi trường hợp, chúng tôi đặt các ô cửa tiêu chuẩn. GOST cung cấp các thông số sau:

 • Chiều rộng:
  • Lá đơn 700 - 900 mm (gia số 100 mm) và 1200 mm. Ở những ô cửa như vậy nên lắp đặt cửa có các tấm một lá.
  • Đối với cửa đôi (tiêu chuẩn sử dụng thuật ngữ bạt lá kép), các lỗ mở được thực hiện với chiều rộng 1300 mm, 1500 mm và 1900 mm.
 • Chỉ có hai chiều cao ô cửa tiêu chuẩn: 2100 mm và 2300 mm. Chiều cao tối thiểu cho phép lần lượt là 2071 mm và 2271 mm.
Kích thước cửa đi và cánh mở bên trong theo tiêu chuẩn

Kích thước cửa đi và cánh mở bên trong theo tiêu chuẩn

Đây là các kích thước của các ô cửa tiêu chuẩn. Không có người khác. Đối với sai lệch cho phép, ô cửa có thể hẹp hơn tiêu chuẩn từ 20-25 mm. Trong trường hợp này, cũng có thể lắp đặt bộ cửa tiêu chuẩn. Chỉ có khoảng cách lắp ghép sẽ nhỏ hơn, điều này sẽ không làm cho công việc dễ dàng hơn. Tức là, ô cửa hẹp nhất có thể là 675 mm (thay vì 700 mm). Theo nguyên tắc tương tự, bạn có thể đếm độ lệch cho phép so với mỗi chiều rộng tiêu chuẩn. Nó có thể được giảm một chút, nhưng không quá 25 mm.

Phải làm gì nếu kích thước thực tế không tương ứng với tiêu chuẩn

Nếu thiếu một vài mm so với tiêu chuẩn thì sao? Phụ thuộc vào vật liệu của các bức tường, cũng như chiều rộng thực tế của lối đi. Nếu các bức tường có thể xử lý cơ học, có thể loại bỏ một vài mm bị thiếu. Để xay, nghiền, cắt nhỏ. Với một cái rìu, một cái đục, một cái đục, một máy mài có đĩa cho bê tông / gạch, v.v. Thông thường là một cặp lồi hoặc cong ở một số khu vực gây trở ngại. Nếu bạn căn chỉnh nó, bạn có thể đến gần kích thước mong muốn hơn.

Chúng tôi cố gắng điều chỉnh những gì chúng tôi có theo tiêu chuẩn

Chúng tôi cố gắng điều chỉnh những gì chúng tôi có theo tiêu chuẩn

Nếu các bức tường được làm bằng vật liệu rất bền, cách duy nhất để điều chỉnh độ mở theo tiêu chuẩn là giảm nó xuống giá trị tiêu chuẩn tiếp theo. Có hai cách: đặt bằng gạch, các mảnh xây dựng và thạch cao.Phương án thứ hai là lắp đặt một thanh móng (đã được xử lý bằng chất khử trùng và làm khô), một lần nữa, nên được phủ bằng thạch cao, làm phẳng nó thành mặt phẳng với các bức tường. Nói chung, bạn có ý tưởng: sẽ thực tế hơn nếu đưa các kích thước không chuẩn vào một tiêu chuẩn.

Kích thước thuận tiện của cửa nội thất

Việc xác định chiều cao của các ô cửa sẽ dễ dàng hơn. Mọi thứ được buộc ở đây ở độ cao của trần nhà. Và sự lựa chọn là nhỏ - chỉ có hai lựa chọn - 2,1 m và 2,3 m Nhưng còn chiều rộng thì sao? Có nhiều cơ hội hơn ở đây. Nói chung, có một số khuyến nghị nhất định về kích thước cửa tối thiểu. Đó là những cánh cửa, không phải là những khe hở cho chúng. Khe hở nên rộng hơn 70-100 mm. Vì vậy, kích thước của cửa nội thất ít nhất phải bằng chiều rộng quy định:

 • Trong các phòng kỹ thuật (nhà kho, phòng tắm, phòng tắm và nhà vệ sinh), chiều rộng web được khuyến nghị là 600 mm.
 • Đối với nhà bếp, tối thiểu là 700 mm.
 • Đối với phòng khách, khuyến nghị tối thiểu là 800 mm.
SNiP có các khuyến nghị về kích thước cửa tối thiểu

SNiP có các khuyến nghị về kích thước cửa tối thiểu

Tất nhiên, bạn có thể tăng kích thước cửa nội thất nếu ô cửa cho phép. Giảm - theo quyết định của bạn. Nhưng chiếc lá cửa hẹp nhất có thể được bày bán là 550 cm, và thật bất tiện cho những người béo phì khi mang nó. Trong nhà bếp và phòng đặt thiết bị khí đốt, chiều rộng của các ô cửa do cơ quan an toàn phòng cháy chữa cháy quyết định và kiểm soát. Vì vậy, nó sẽ không hoạt động nữa. Rộng hơn là có thể.

Đối với khu vực sinh hoạt, cũng có thể tạo lỗ mở cho cửa đôi. Tức là, tối đa cho phép trong GOST 1,5 mét. Có thể có những cái rộng hơn, nhưng cái này đã không chuẩn. Khi mở rộng, bạn không chỉ có thể lắp đặt các mô hình xích đu thông thường mà còn trượt hoặc là gấp... Nhưng cửa lớn và rộng nhìn tốt trong không gian rộng. Vì vậy, kích thước khuyến nghị của cửa nội thất được chọn là có lý do. Họ đã tính đến những căn phòng không quá lớn trong nhà của chúng tôi.

Làm thế nào để xác định chiều rộng của cánh cửa nên được lắp đặt

Nếu cánh cửa chỉ cần thay thế, cách đơn giản nhất là đo lá cửa đã đứng. Vì vậy, bạn chắc chắn không thể đi sai. Nếu bạn sẽ lắp đặt cửa lần đầu tiên, bạn cần đo ô cửa và chọn một tùy chọn cho nó mà sẽ yêu cầu nỗ lực tối thiểu trong quá trình lắp đặt.

Chiều rộng của khung cửa bên trong phụ thuộc vào độ mở có sẵn

Chiều rộng của khung cửa bên trong phụ thuộc vào độ mở có sẵn

Cách đo ô cửa

Để chọn kích thước phù hợp cho cửa hoặc khối cửa, bạn cần biết kích thước chính xác của lỗ mở mà chúng sẽ được lắp đặt. Các phép đo được thực hiện bằng cách sử dụng thước đo thông thường. Chúng tôi đo bất kỳ thông số nào ít nhất ở hai điểm. Nếu sự khác biệt có thể nhìn thấy bằng mắt thường, bạn có thể đo nhiều lần hơn, tùy ý điều chỉnh vị trí của băng.

Để đảm bảo kích thước ô cửa đạt tiêu chuẩn, chúng tôi lấy thước dây và đo thông số thực của lối đi

Để đảm bảo kích thước ô cửa đạt tiêu chuẩn, chúng tôi lấy thước dây và đo thông số thực của lối đi

Chiều cao của ô cửa được đo ở một và ô khác, chiều rộng ở trên cùng và dưới cùng, khoảng cách 30-50 cm tính từ sàn và dây buộc. Bạn cũng có thể đo ở giữa chiều cao. Bạn cũng cần đo độ dày của khe hở (độ dày của tường). Nó phải được kiểm tra ít nhất hai điểm ở mỗi bên.

Chúng tôi ghi lại tất cả các phép đo. Tốt hơn là làm điều này trên sơ đồ ô cửa. Nếu có sai lệch, chúng tôi xem xét tình hình nghiêm trọng như thế nào và có thể sửa chữa nó hay không. Nếu "nút cổ chai" là độ mở tiêu chuẩn nhỏ nhất có thể, bạn có thể để nguyên như vậy. Nếu không, bạn sẽ phải cố gắng sửa chữa tình hình. Ở trên đã được mô tả là.

Bạn cần kiểm tra hình dạng của lỗ. Nếu không sẽ gặp khó khăn trong quá trình cài đặt

Bạn cần kiểm tra hình dạng của lỗ. Nếu không sẽ gặp khó khăn trong quá trình cài đặt

Nhưng kích thước không phải là tất cả. Cần phải kiểm tra xem có sai lệch về hình học không. Các bức tường bên của các ô cửa phải thẳng đứng và trục ngang. Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của hình dạng bằng cách sử dụng cấp độ xây dựng thông thường (bong bóng), nhưng sẽ thuận tiện hơn và chính xác hơn với san lấp mặt bằng... Bạn có thể kiểm tra các bức tường bên bằng một dây dọi xây dựng thông thường. Nếu sai lệch lớn thì phải sửa lại.Nếu kích thước của chúng nằm trong khoảng một cm, có thể bù đắp trong quá trình lắp đặt bằng cách sử dụng các tấm gắn và bọt xây dựng.

Chúng tôi chọn kích thước của cửa và khối nội thất

Như đã đề cập, kích thước của cửa bên trong được xác định dựa trên kích thước của cửa mở hiện có. Cửa được bán dưới dạng một khối lắp ghép với khung hoặc chỉ một lá cửa. Sẽ thuận tiện hơn khi lấy khối - nó tăng tốc độ cài đặt. Nhưng mua riêng tấm bạt và ráp hộp sẽ rẻ hơn. Ở đây bạn chọn trả ít hơn, nhưng dành thời gian và nỗ lực thêm, hoặc tiết kiệm thời gian nhưng tiêu nhiều tiền hơn.

Nếu bạn quyết định mua một tấm chặn cửa, hãy đảm bảo rằng chiều rộng của nó (theo kích thước bên ngoài của khung cửa) nhỏ hơn một chút so với chiều rộng của lỗ mở. Khoảng cách lắp đặt tối thiểu là 10-15 mm, tối ưu là 25-35 mm.

Kích thước cửa ra vào và lỗ mở bên trong: khuyến nghị lựa chọn

Kích thước cửa ra vào và lỗ mở bên trong: khuyến nghị lựa chọn

Khi chỉ mua một cánh cửa, người ta cho rằng nó phải hẹp hơn 80-100 mm so với cánh cửa. Sẽ cần thêm hai lẫy nữa, và ít nhất là hai lần mỗi cái 25 mm, cộng với khe hở lắp ráp 10-15 mm, cộng với khe hở trên các mặt của lá cửa - 5 mm. Tổng chúng ta nhận được: 25 * 2 + 15 + 5 = 70 mm. Đây là giá trị tối thiểu để thêm vào chiều rộng cửa. Hình kết quả phải bằng hoặc nhỏ hơn chiều rộng của ô cửa mà nó sẽ được lắp đặt.

Kích thước cửa ra vào

Kích thước của các lỗ của cửa ra vào cũng được tiêu chuẩn hóa. Chúng được mô tả trong GOST 6629-88. Nếu bạn muốn lắp đặt các sản phẩm tiêu chuẩn, hãy tạo các khe hở theo khuyến nghị. Nếu bạn đang xây dựng ngôi nhà của mình, tốt hơn là không đặt các cửa ra vào nhỏ hơn chiều rộng tối thiểu. Và không chỉ là khó khăn trong việc tìm kiếm kích thước canvas phù hợp. Thực tế là rất có thể hỏa hoạn hoặc dịch vụ gas sẽ buộc bạn phải làm lại.

Các hãng có tiêu chuẩn riêng - theo TU

Các công ty có tiêu chuẩn TU của riêng họ

Vì vậy, kích thước tiêu chuẩn của cửa ra vào có thể là:

 • chiều rộng của trang web
  • đối với một lá - 900 mm, 1100 mm;
  • cho cửa đôi - 1400 mm (700 mm + 700 mm); 1800 mm (900 mm + 900 mm).
 • chiều cao lưỡi - 2300 mm.

Nếu chúng ta nói về những gì đang được bán, thì có bất kỳ cánh cửa nào. Hơn nữa, bạn có thể đặt hàng - sắt hoặc gỗ với độ dày bất kỳ. Nhưng một lần nữa, điều này là không chuẩn. Mặc dù, lối vào được thay đổi ít thường xuyên hơn giữa các phòng.

Cài đặt dễ dàng hơn với ô cửa tiêu chuẩn

Cài đặt dễ dàng hơn với ô cửa tiêu chuẩn

Đôi lời về những gì nên làm cửa cho các cửa ra vào. Theo cùng một tiêu chuẩn, nó phải rộng hơn 70 mm đối với phiến lá đơn và rộng hơn 72 mm đối với phiến lá kép. Đây là những giá trị tối thiểu. Mở rộng hơn là có thể, ít hơn thì không. Chiều cao của ô cửa để lắp đặt cửa ra vào nên cao hơn 71 mm. Tức là cần có độ mở ít nhất là 970 * 2371 mm đối với cửa ra vào có lá rộng 900 mm. Phần còn lại là như nhau.

Bài tương tự

Thêm một bình luận

Sưởi

Mái nhà

Cửa ra vào